Con làm mẹ bị tổn thương rồi đấy!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi tôi và con gái chui vào trong chiếc chăn trên giường ngủ của nó, tôi đọc truyện cho con nghe và sau 10h30, tôi yêu cầu bé đi ngủ. Cô bé nhất định không chịu nghe lời và ngước nhìn tôi rồi nói: “Con muốn có một người mẹ mới”.

 

Bốn năm cố gắng hết sức trong vai trò người mẹ, bây giờ tôi đã bị đẩy ra khỏi “địa vị của mình”. Thậm chí, tệ hơn, con bé bắt đầu thông báo rằng “Con muốn có người mẹ mới” một cách thường xuyên hơn. Điều đó khiến tôi thực sự tổn thương. Tôi đã không chịu đựng được mà “trả đũa” lại: “Vậy à? Tốt thôi, mẹ cũng muốn có một đứa con mới, ngoan và biết nghe lời chứ không phải là một đứa con bướng bỉnh, đáng ghét”.
Còn rất nhiều những tình huống mà con cái có thể làm chúng ta khó chịu, hoặc thậm chí làm tổn thương. Các chuyên gia về quan hệ gia đình đã nói rằng, phản ứng của tôi với con gái là không nên và họ đề xuất cách cư xử khác khiến tôi phải suy nghĩ.

Trước hết, đừng xem đó là đánh giá của con về cá nhân bạn. Đứa trẻ nói những điều này khi chúng cảm thấy tức giận và rối loạn. Điều đó không nghĩa bạn là một người mẹ tồi. Tất nhiên, giữ bản thân bình tĩnh khi các con dường như đang chê bai những kỹ năng làm mẹ của bạn là điều không dễ dàng gì. Nhưng nếu bạn phản ứng lại bằng cách để con nghĩ rằng bạn quá hạnh phúc với việc thoát khỏi nó hoặc tệ hơn là bạn cũng ghét con thì thật không ổn.

Để giữ bình tĩnh, hãy cố gắng xác định lý do thật sự khiến bé đang bị kích thích rối loạn và mệt mỏi. Nếu con bạn thở dài “Con không thích mẹ! Mẹ không giống như cô Lan – Mẹ bạn con!” khi bạn từ chối làm bánh để mai con mang đến lớp. Ban đầu, phản ứng của bạn có thể là: “Ổn thôi, Con có quyền cảm thấy như vậy”. Hơi tức giận và tạo khoảng lặng trong một lúc. Nhưng khi về nhà, mọi thứ trôi qua, nhận ra con chỉ nói: “Con không thích mẹ” khi nó quá mệt mỏi. Sau đó bạn có thể nói với con rằng: “Con thực sự làm tổn thương mẹ khi nói rằng con ghét mẹ”. Thông thường, khi những đứa trẻ bình tĩnh lại, chúng có xu hướng biết hối hận hơn.

Hiện nay, hầu hết thời gian chúng ta chỉ biết nói cảm ơn mà quên lời xin lỗi khi có lỗi với các con, trong khi chúng ta mặc định suy nghĩ rằng cá con phải yêu quý chúng ta, không được làm tổn thương chúng ta mà ta quên rằng chúng ta cũng có thể làm tổn thương bọn trẻ. Thật tốt khi cha mẹ biết xin lỗi, nhìn nhận lại và thay đổi hành vi của chính mình, thay vì nghĩ rằng chúng ta luôn đúng và hoàn hảo. Điều đó giúp bọn trẻ nhận thức được điều chúng sai, khiến bố mẹ buồn, khiến bố mẹ bị tổn thương.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Con làm mẹ bị tổn thương rồi đấy! ( https://www.meo.vn/con-lam-me-bi-ton-thuong-roi-day.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply