Tại sao stress làm ta béo lên?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sự căng thẳng (stress) thường bị cho là tác nhân gây tăng trọng.


Ngay khi bạn cảm thấy mình bị căng thẳng, là lúc cơ thể bắt đầu có những phản ứng sinh học để chống lại sự căng thẳng đó. Cơ thể bạn sẽ tiết ra các loại hormone, đặc biệt là cortisol. Các hormone này được sản sinh để giúp cơ thể xử lý tình trạng căng thẳng bằng cách tăng tốc nhịp tim, làm giãn nở các mạch máu, chuyển hướng các tế bào máu tránh khỏi đường tiêu hóa để máu có thể lưu thông đến những nơi cơ thể đang cần như các cơ bắp.

Gan cũng tạo ra nhiên liệu ở dạng đường (từ glucogen dự trữ), vì vậy giúp cho bạn có đủ năng lượng để chống chọi và xua tan stress. Thế nhưng vấn đề là ngày nay người ta thường không nhận ra mình đang bị stress – chẳng hạn như bạn chỉ thấy mình đang tập trung hết sức cao độ vào các lịch làm việc dày đặc ở công ty, nhưng không nghĩ rằng mình đang bị stress. Cơ thể bạn khi ấy sẽ không dùng đường do gan sản xuất ra, vì bạn thật sự đang không chống lại hay cố gắng giải thoát mình khỏi stress. Nhưng, do gan không “hiểu” điều đó, nên vẫn tiếp tục tác động lên não bộ, khiến bạn luôn cảm thấy đói. Rốt cuộc, năng lượng dư thừa bạn nạp vào cơ thể – mục tiêu để chống lại stress – tích tụ lại trong các tế bào, do đó bạn sẽ nhanh chóng bị thừa cân.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tại sao stress làm ta béo lên? ( https://www.meo.vn/tai-sao-stress-lam-ta-beo-len.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply