Bệnh tiết niệu gây nguy hiểm cho bà bầu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những phụ nữ từng nhiễm khuẩn tiết niệu không triệu chứng dễ bị viêm thận – bể thận cấp khi có thai. Bệnh có thể gây hôn mê, sinh non hoặc con nhẹ cân.

Các bệnh đường tiết niệu rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, vì vậy phụ nữ mang thai cần cảnh giác với loại bệnh lý này, cụ thể là:

Viêm cầu thận cấp

Bệnh làm tăng nguy cơ tử vong cho bà mẹ và thai nhi. Biểu hiện viêm cầu thận dễ bị nhầm với tiền sản giật như: Phù toàn thân, phù trắng ấn lõm, cân nặng tăng nhanh có thể 2 kg/tuần, tăng huyết áp, tiểu ít, nhức đầu có khi mờ mắt, xét nghiệm nước tiểu có albumin niệu.

Thai phụ cần được theo dõi và điều trị tại bệnh viện bằng kháng sinh kịp thời, kiểm soát huyết áp, phòng suy tim, truyền nước và chất điện giải. Nhiều trường hợp có tiến triển tốt, chức năng thận trở về bình thường. Tuy nhiên, cần đề phòng bệnh tái phát trong thai kỳ.

Viêm thận – bể thận cấp

Thường gặp ở phụ nữ từng nhiễm khuẩn tiết niệu nhưng không thể hiện triệu chứng. Biểu hiện bệnh là sốt cao, rét run, đau vùng thắt lưng, buồn nôn, nôn, nhức đầu, đái buốt, đái rắt, có khi choáng do urê huyết tăng, rối loạn chức năng thận dẫn đến suy thận cấp.  

Người bệnh phù toàn thân rất nhanh, có thể hôn mê. Nhiều trường hợp có dấu hiệu thiếu máu và rối loạn chức năng phổi (khó thở). Bệnh dễ gaya sinh non và con nhẹ cân.

Suy thận cấp

Tỷ lệ tử vong cao. Biểu hiện là phù, tiểu ít, xét nghiệm có urê máu, creatinin trong huyết thanh tăng cao. Suy thận cấp có thể dẫn đến sẩy thai, con nhẹ cân, non tháng và thai chết lưu.

Nguyên nhân suy thận cấp khi có thai là thận thiếu máu nuôi dưỡng (xảy ra trong trường hợp người mẹ bị băng huyết, mất nước, rau bong non, nhiễm khuẩn huyết). Người bệnh phù nhanh, tiểu ít, nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con.

Để phòng tránh những bệnh thận trên, tất cả phụ nữ mang thai, đặc biệt với những người có tiền sử viêm tiết niệu, sinh đẻ nhiều lần, cần:

– Định kỳ khám thai bao gồm thử nước tiểu, đo huyết áp, cân thai phụ, kể cả siêu âm thai và nghe tim thai.

– Khám bất kỳ lúc nào nếu thấy bất thường, đặc biệt thấy tiểu ít, hoặc đái buốt, đái rắt, người mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu…

– Ăn nhạt nếu thấy phù hoặc tăng huyết áp.

– Uống nước đầy đủ (1,5 l/ngày) và không nên nhịn tiểu.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply