Người mắc bệnh trầm cảm sẽ nhanh bị lão hóa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một kết quả nghiên cứu vừa được công bố gần đây của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy, các tế bào ở những người đã từng mắc bệnh trầm cảm sẽ bị lão hóa nhanh hơn.

nguoi-mac-benh-tram-cam-se-nhanh-bi-lao-hoa

Ảnh minh họa: internet

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các cấu trúc tế bào được gọi là telomeres ở hơn 2.400 người tham gia thí nghiệm. Giống như lớp vỏ bọc bé xíu bằng nhựa ở phần đầu mút của những chiếc dây buộc giày thể thao, telomeres bao bọc phần cuối của nhiễm sắc thể, bảo vệ cho các DNA của tế bào không bị tổn hại. Trong mỗi lần tế bào phân chia, telomeres chỉ mất đi một đoạn ngắn. Chính vì vậy, chúng được xem là bộ phận hữu ích trong việc kiểm soát quá trình lão hóa của con người. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lượng telomeres ở những người đã từng mắc bệnh trầm cảm bị suy giảm đáng kể – trung bình bị mất nhiều hơn khoảng từ 83 đến 84 cặp DNA cơ sở so với những người chưa bao giờ bị trầm cảm.

Quá trình lão hóa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố có thể gây hại cho các DNA trong lối sống hàng ngày của mỗi người như nghiện bia rượu hay hút thuốc lá. Tuy nhiên, so với mức trung bình của một người bình thường với khoảng 14 đến 20 cặp DNA cơ sở mất đi mỗi năm, thì kết quả nghiên cứu nêu trên cho thấy tốc độ lão hóa ở những người đã bị trầm cảm nhanh hơn bình thường từ bốn đến sáu năm.

Trong một nghiên cứu khác, một nhà khoa học cho rằng các telomeres ngắn đi có thể xuất phát từ những rắc rối về tinh thần. Chứng trầm cảm có thể gây ra nhiều trở ngại cho cơ thể con người như làm biến đổi các hormone, suy giảm chức năng miễn dịch và thay đổi hoạt động của hệ thần kinh. Những người có tiền sử bị bệnh trầm cảm sẽ gánh chịu nguy cơ mắc các bệnh về lão hóa như bệnh tim, tiểu đường típ 2, chứng mất trí nhớ và ung thư cao hơn bình thường

Một chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế của trường ĐH Victoria, Hà Lan khẳng định nhiều kết quả nghiên cứu của họ đã cho thấy những tổn thương về tâm lý như chứng trầm cảm tác động rất lớn đến cách ăn mặc cũng như các cơn giận dữ của người bệnh. Điều này sẽ làm cho quá trình lão hóa về sinh học diễn ra nhanh hơn.

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Người mắc bệnh trầm cảm sẽ nhanh bị lão hóa ( https://www.meo.vn/nguoi-mac-benh-tram-cam-se-nhanh-bi-lao-hoa.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi