Nhiễm ký sinh trùng qua thức ăn: SOS!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiễm ký sinh trùng qua thức ăn: SOS!

TT – Tại Hội nghị ký sinh trùng toàn quốc thứ lần 34 diễn ra trong hai ngày 5 và 6-4 vừa qua, các chuyên gia đã cảnh báo về thực trạng nhiễm ký sinh trùng qua thức ăn.

Các báo cáo tại hội nghị cho thấy bệnh sán lá gan lớn (do ăn phải thực vật thủy sinh có ấu trùng sán) đã được phát hiện trên 47 tỉnh thành với số mắc và nhiễm ước gần 10.000 người. Bệnh sán lá gan nhỏ (do ăn cá có ấu trùng chưa nấu chín, đặc biệt là tập quán ăn gỏi cá) đã có ở 24 tỉnh, có những nơi tỉ lệ nhiễm trên 30% như ở Nam Định, Ninh Bình, Hà Tây, Thanh Hóa…

Bệnh sán lá ruột lớn (ký sinh ở ruột non lợn và người do ăn phải thực vật thủy sinh có ấu trùng sán) có ở 16 tỉnh, có nơi như Đắc Lắc tỉ lệ nhiễm 10,1%. Bệnh sán lá ruột nhỏ được phát hiện ở 13 tỉnh, có nơi tỉ lệ nhiễm đến 64,4% như Nam Định… Bệnh sán lá phổi (do ăn cua đá mang ấu trùng sán lá phổi nướng chưa chín) lưu hành ít nhất ở chín tỉnh. Bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn đã phát hiện ở 50 tỉnh thành…

Qua nghiên cứu 104 mẫu rau sống (rau muống, xà lách, rau gia vị…) bán tại các chợ trên địa bàn TP.HCM (từ tháng 8-2006 đến 2-2007) cũng phát hiện đến 97,1% nhiễm ký sinh trùng (bào nang amip, trứng giun đũa, giun móc…). Có bốn loại là cải bẹ xanh, xà lách xoong, tần ô, rau má – tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng đến 100%! Đáng lưu ý là dù rửa đến lần ba bằng nước thường hay sử dụng nước rửa rau bán trên thị trường thì tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn khá cao: 51,9%.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nhiễm ký sinh trùng qua thức ăn: SOS! ( https://www.meo.vn/nhiem-ky-sinh-trung-qua-thuc-an-sos.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply