Lưu ý khi dùng bùn khoáng chữa bệnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bùn khoáng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Có thể kết hợp sử dụng bùn khoáng với các bài thuốc cổ truyền để điều trị chấn thương cơ, xương, khớp trong thể thao. Nhưng nên sử dụng vào giai đoạn nào, bác sĩ thể thao sẽ tư vấn cho bạn…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong bùn khoáng có nhiều ion, nhiều muối khoáng, nhiều yếu tố vi lượng như Clo, Canxi, Magiê, Sắt, Cacbon. Lưu Huỳnh… Các chất này rất tốt để chăm sóc sức khỏe thể chất, giúp tinh thần sảng khoái.

Tuỳ thuộc vào bùn khoáng ở vị trí địa lý (tỉnh nào, nước nào) mà thành phần và hàm lượng các yếu tố hoá học trong đó có thay đổi ít nhiều, nên có tác dụng khác nhau. Tác dụng chủ yếu của bùn khoáng là ngâm, đắp ngoài để phòng và chữa các bệnh ngoài da, làm đẹp da, chữa các chứng bệnh mạn tính như đau, nhức các cơ, xương, khớp, bệnh lý đau, tê thần kinh, bệnh lý hô hấp mạn tính, tuần hoàn mạn tính, giảm căng thẳng, hồi phục thể lực (ngâm tắm bùn như ngâm tắm thuốc bắc)…

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Những chấn thương cơ xương khớp cấp tính không ngâm bùn khoáng để chữa mà phải đến gặp ngay bác sỹ để được khám và điều trị. Ở giai đoạn mạn tính hoặc giai đoạn phục hồi, có thể kết hợp ngâm, đắp bùn khoáng với uống bài thuốc hồi phục cơ xương khớp, liền xương.

Chúng ta có thể dùng bài thuốc với công thức sau: Tục đoạn 10, Khoan cân đằng 15g, Cốt toái bổ 15g, Xuyên khung 10g, Đương quy 15g, Xích thược 15g, Thục địa 10g, Đào nhân 10g, Hồng hoa 5g, Quế chi 10g, Sinh hoàng kỳ 20g, Ba kích 10g, Đỗ trọng 10g, Tô mộc 15g, Khương hoàng 15g, Cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc uống 2 – 3 lần.

Ths.Bs Võ Tường Kha – BV.TTVN – Thể thao Việt Nam

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lưu ý khi dùng bùn khoáng chữa bệnh ( https://www.meo.vn/luu-y-khi-dung-bun-khoang-chua-benh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi