Không có kinh nguyệt nhưng vẫn có thai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều phụ nữ lầm tưởng trong thời gian cho con bú sẽ không có khả năng có thai nên không dùng biện pháp tránh thai nào và khi có thai phần lớn là không biết cho đến khi thai đã quá to…

Sinh con được 5 tháng đã có thai 2 tháng

Chúng tôi gặp chị Vũ Thị Bích Phương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tại Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình – Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Chị đến để phá thai. Chị cho biết, chị mới sinh con được 5 tháng, gần đây  bỗng thấy người mệt mỏi, chán ăn, có cảm giác ít sữa hơn ngày trước. Chị có tìm hiểu trên mạng thì người ta nói sau thời gian ở trong cữ thì sữa sẽ ít hơn. Mặt khác chị nghĩ do chán ăn nên ít sữa.

Không yên tâm về sức khỏe của mình chị đi khám và giật mình khi bác sĩ cho biết chị đã mang thai được 9 tuần. Nhớ lại thời gian đầu sau sinh vì an tâm mình đang cho con bú sẽ khó có thai trở lại nên vợ chồng chị vẫn sinh hoạt bình thường mà không có kế hoạch gì.

Nhiều chị em lỡ có bầu trơng thời kỳ cho con bú đến khám tại BV
Nhiều chị em lỡ có bầu trong thời kỳ cho con bú đến khám tại BV

Vì sợ ảnh hưởng đến con nhỏ và sức khỏe chưa bình phục hẳn nên vợ chồng chị quyết định đi bỏ cái thai.

Chị Phương còn khá may mắn khi biết mình có thai sớm và tìm được hướng giải quyết. Còn chị Đỗ Thị Huyền (Định Công, Hà Nội) rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Con trai đầu lòng của chị mới sinh được 9 tháng. Hết thời kỳ hậu sản vợ chồng chị không kiêng khem gì. Gần đây chị thấy bụng to hẳn mặc dù không có dấu hiệu gì của thai nghén. Mẹ chồng trị khuyên chị nên đến khám bác sĩ vì có rất nhiều người chửa trong cữ.

Khi siêu âm bác sĩ phát hiện cái thai trong bụng chị đã sang tuần thứ 15. Cái thai đã quá lớn trong khi gia đình chị còn thuê trọ và đứa con đầu lại thường xuyên ốm. Chồng chị đi làm xa. Chị thở dài bây giờ có để đẻ cũng không có điều kiện mà phá đi thì phải tội.

Tại trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản trên đường Trần Hưng Đạo, chúng tôi nghe được rất nhiều câu chuyện sau sinh nhiều người vẫn tưởng là cho con bú thì không mang bầu hoặc chưa gặp “đèn đỏ” thì làm sao có bầu. Các ông chồng lại ngại mặc áo mưa nên chị em cũng chiều theo và hậu quả không ít trường hợp có thai ngoài ý muốn.

Không có kinh nguyệt vẫn có thai

Trao đổi về vấn đề này, PGS, TS BSCK II Vương Tiến Hòa, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, thời kỳ hậu sản là 6 tuần sau đẻ, thời kỳ này ít có thai lại. Tuy nhiên, trong thời kỳ cho con bú rất dễ có thai mặc dù chưa có hành kinh.

Lý giải nguyên nhân này PGS Hòa cho biết, vì thời kỳ này đã có sự phóng noãn do tác động của nội tiết. Ở thời kỳ hậu sản, mới sinh và cho con bú nên buồng trứng không phát triển, không có sự phóng noãn. Giai đoạn từ 4, 5 tháng trở đi sữa ít, vùng dưới đồi được giải phóng, kích thích buồng trứng, nang noãn phát triển.

 PGS, TS BSCK II Vương Tiến Hòa
PGS, TS BSCK II Vương Tiến Hòa

Tuy nhiên một số trường hợp vì nội tiết không đủ để gây hiện tượng kinh nguyệt. Trường hợp này có phóng noãn nhưng không có kinh nên nhiều người không biết để tránh thai.

Ở thời kỳ này, nếu người phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến đời sống của bà mẹ. Đối với em bé, người mẹ không chăm sóc được nhiều, dinh dưỡng phải chia làm ba, người mẹ không lên cân, không đủ chất dinh dưỡng và thiếu sữa dẫn đến em bé bị còi cọc, thai nhi trong bụng kém phát triển. Người mẹ có thai trong thời kỳ này gây rối loạn nội tiết, rối loạn tâm thần và sa sút về kinh tế.

Mặt khác, khi mới sinh cơ quan sinh dục của người phụ nữ không tốt, nhất là những trường hợp mổ lấy thai, nguy cơ chấn thương vùng sinh dục lớn, rạn vết sẹo, nhiều trường hợp có thể vỡ tử cung khi có thai.

Đối với những người đang cho con bú sau thời kỳ hậu sản nên sử dụng các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, một số loại thuốc tránh thai dùng cho người cho con bú (tuy nhiên việc dùng thuốc tránh thai vẫn không phải là đảm bảo 100%).

Nếu nghi ngờ có thai, chị em cần đi xét nghiệm phát hiện thai sớm để có thể được tư vấn cụ thể đối với từng trường hợp.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không có kinh nguyệt nhưng vẫn có thai ( https://www.meo.vn/khong-co-kinh-nguyet-nhung-van-co-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply