Ăn nhiều rau quả giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cùng một số lợi ích khác, thói quen ăn nhiều rau quả sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu của hơn 300.000 người dân ở 8 quốc gia thuộc châu Âu (độ tuổi từ 40-85) trong khoảng thời gian gần 8 năm rưỡi.


Họ đã phát hiện 1.636 ca tử vong do thiếu máu cục bộ, một loại bệnh tim phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở châu Âu – bệnh làm giảm lượng máu chảy về tim gây ra đau họng, ngực hay đau tim.

Theo kết quả cuộc nghiên cứu, những người ăn 8 phần rau quả mỗi ngày sẽ giảm được 22% nguy cơ tử vong vì bệnh này so với những người chỉ ăn 3 phần. Mỗi phần được tính là 80 gram tương đương với một trái chuối hay một củ cà rốt nhỏ hoặc một trái táo vừa. Thành viên nhóm nghiên cứu Francesca Crowe, làm việc tại khoa Nhiễm học ung thư thuộc Đại học Oxford (Anh), nói rằng điều đó có nghĩa nếu ăn rau quả tăng lên một phần sẽ giảm nguy cơ tử vong xuống 4%. Ông cũng nói thêm, thông điệp mà họ muốn gởi đến cộng đồng qua kết quả này là khuyên mọi người nên ăn trái cây và rau quả nhiều hơn nhằm hạn chế tỉ lệ tử vong do thiếu máu cục bộ gây ra.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa khẳng định được liệu có mối quan hệ giữa việc hấp thụ loại thực phẩm này với căn bệnh trên hay không, hay do một số yếu tố khác từ khẩu phần ăn hoặc lối sống hằng ngày. Theo ông, nhóm nghiên cứu có thể hiểu được điều này (bằng cách thực hiện một số nghiên cứu chen vào để xác định mối quan hệ giữa rau quả và căn bệnh trên là do cơ chế sinh học hay không?) và sẽ tìm ra mối liên hệ giữa chúng thực sự có phải là nguyên nhân không.

Kết quả này cũng đã được đăng trực tuyến trên Tạp chí Y khoa về tim của châu Âu.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply