Lưu trữ cho từ khóa: che chuoi

Chè chuối nước dừa

(Webtretho) Chè chuối là món "dễ tính", ăn được quanh năm. Trời nóng ăn lát chuối dẻo, thêm nước dừa ngọt mát như sữa thật sảng khoái; trời lạnh ăn chén chè chuối âm ấm, vị ngọt thanh, thơm nồng mùi đậu phộng rang lại càng thích. ID Wassabii đã chia sẻ công thức nấu món chè chuối đơn giản nhưng rất đầy đủ trên diễn đàn Webtretho. Chúc cả nhà ngon miệng!

Chè chuối ăn nóng và lạnh đều ngon, chuối mềm dẻo và béo ngọt mà không hề ngán. Ảnh: Internet

Nguyên liệu
_ 10 trái chuối sứ vừa chín tới;

_ 200gr đường (tùy thuộc vào sở thích của từng người ăn ngọt nhiều hay ít, nhưng 200gr là lượng tối thiểu);

_ 500gr dừa nạo;

_ ½ trái chanh;

_ 100g bột báng, rửa sạch, để ráo;

_ 1/4 thìa cà phê muối;

_ Đậu phộng rang, đãi vỏ, giã dập.

_ 2 lá dứa thắt gút.

Cách làm:

_ Chanh vắt nước và cho cả vỏ vào nồi nước để luộc chuối. Chuối để nguyên vỏ luộc cho đến khi nước sôi, vớt bỏ vỏ chanh và tiếp tục mở nắp nồi đun thêm chừng 45 phút.

_ Chuối luộc xong vớt ra ngâm vào tô nước lạnh cho đến khi nguội rồi mới bóc vỏ. Tùy vào sở thích có thể cắt đôi chuối theo chiều dọc hoặc cắt lát xéo dày chừng 2-3 cm.

_ Cho đường, nước dừa, 1-3 chén nước (tùy muốn ăn chè đặc hay lỏng mà gia giảm lượng nước), một chút muối và lá dứa vào nồi nấu sôi, rồi cho chuối và bột báng vào. Nấu thêm khoảng 5 phút là bột báng nở đều, chuối đã ngấm đường và săn lại.

_ Lúc dọn chè ra đừng quên rắc trên mặt chén chè một ít đậu phộng rang giòn. Nếu muốn có thể chuẩn bị cả mè rang sẽ càng thơm hơn.

*Bí quyết vắt nước dừa ngon

Trước tiên nhào 500gr dừa nạo với 1 chén nước nóng cho ra hết chất béo, vị ngọt của dừa, sau đó cho thêm 5 chén nước ấm vào để lấy nước dão rồi dùng vợt hoặc một tấm vải mỏng để lọc lại.

Cách làm chè chuối

Bằng các nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể chế ngay món chè ngon này cho người thân trong những ngày ấm áp.

Ảnh minh hoạ

Nguyên liệu: Chuối tây: 10 quả (chín); Nước cốt dừa: 2 hộp; Dừa xay (tươi): 0,1 kg; Đường kính trắng : 0,5kg; Lá nếp: một vài lá cho thơm; một tí muối tinh.

Cách làm

- Chuối để nguyên cả vỏ cho vào luộc. Luộc nhiều nước, cho ít muối, vắt 1 quả chanh vào nước cho ra hết nhựa. Nước sôi thì vớt vỏ chanh ra, khi nước sôi thì không đậy vung. Đun chuối ít nhất là 1 giờ. Chuối được thì đổ ra sả nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ.

- Nước cốt dừa: Dừa xay lên rồi chắt lấy nước.

- Hộp nước cốt dừa đun lên, chuối cắt miếng vừa ăn. Cho 250g đường, sau đó cho tiếp nước dừa xay. Tiếp theo cho 2 lá thơm vào (lá thơm thắt cà vạt). Cho thêm một chút muối (nửa thìa cafe), nước sôi lên đổ chuối vào sau đó cho nửa bát con nước vào. Đun sôi tiếp khoảng 5 phút là xong.