Làng bánh chưng Mỹ Thành hối hả vào Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Từ ngày 23 tháng chạp, người dân Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh lại hối hả vào mùa. Với truyền thống hơn 50 năm nay Mỹ Thành vốn nổi tiếng về cung cấp bánh chưng, tét cho người dân thành Vinh và vùng phủ cận kể cả Hà Nội.

Bánh không cần gói bằng khuôn mà dùng bằng tay. Ảnh: Nguyên Văn

Những ngày này vào Mỹ Thành nhà nhà chong đèn lau lá, chùi nồi… và bắt đầu gói bánh Tết. Người dân Mỹ Thành được biết đến với tuổi đời “ngắn ngủi” hơn 50 làm nghề bánh chưng, tét nổi tiếng đi khắp cả nước.

Ông Nguyễn Xuân Khiêm – chủ nhân của một gia đình có nghề truyền thống làm bánh chưng ngót nghét 50 năm qua tâm sự. Dịp này cả nhà làm bánh chỉ trừ mấy đứa cháu nhỏ chưa biết đi là không làm mà thôi. Hằng ngày gia đình đều làm bánh chưng nhập cho cả thành phố quanh năm. Dịp tết đến từ ngày 20 âm lịch cho đến 30 Tết làm khoảng 4500 bánh các loại. Năm nay giá cả như nếp, đỗ, hành, thịt… đều tăng chóng mặt, cho nên giá bánh cũng tăng hơn năm ngoái chút đỉnh.

“Gia đình tôi phải thuê người anh em từ Thanh Chương xuống để làm. Trong dịp này gia đình thuê khoảng 6 người, mỗi ngày một công 100.000 đồng/người… Cũng khá vất vả, nhưng đã làm nghề trong những ngày này thì cũng chẳng sao cả. Chỉ mong mọi người có cái tết ngon lành…”.

Trung bình một cặp bánh chưng có giá 80.000 đồng/cặp, với bánh tét giá 50.000 – 60.000 đồng/chiếc. Mấy ngày tết mất ăn mất ngủ vì bánh chưng, lò lúc nào cũng đỏ lửa….cho đến trưa 30 tết mới xong xuôi.

Bà Nguyễn Thị Tuyết – có thâm niên 40 năm làm bánh cũng không kém phần kheo: “Năm nay gia đình phải thuê tới bốn người từ lau lá, làm nhân cho đến lúc ra sản phẩm. Gia đình tôi cũng làm khoảng 3.000 bánh trong dịp Tết năm nay. Tóm lại giá cả cũng tăng cao nên bánh cũng tăng giá…”.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply