Chữa bong gân

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bong gân là một dạng tổn thương các gân do các khớp bị vặn đột ngột. Một số môn thể thao như quần vợt, chạy, bóng đá, đạp xe đạp… rất dễ dẫn tới bong gân nếu bạn làm động tác thiếu chính xác. Nếu không may bị bong gân nặng khiến gân bị rách hoặc đứt, bạn cần phải ngay lập tức đến bệnh viện để được mổ vá và nối gân. Còn với thể bong gân nhẹ, các gân chỉ bị chệch khỏi vị trí, ngoài việc nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều và vận động mạnh, bạn có thể dùng các bài thuốc sau đây để bệnh nhanh khỏi:

Thuốc bóp:

Quế chi, đại hồi, địa liền, huyết giác, thiên niên kiện… mỗi vị 20g. Tất cả tán nhỏ, ngâm trong 500ml rượu trắng. Khi bị bong gân rót ra chén nhỏ, lấy một miếng bông gòn thấm dung dịch này và xoa vào chỗ đau. Xoa trong 15 phút, khi thấy bông khô lại thấm ướt. Ngày làm 3 lần. Bài thuốc này có tác dụng thống huyết ứ, giảm đau.

Bạn cũng có thể chế thuốc bóp từ các vị sau: Quế chi 0,5kg, độc hoạt 0,1kg, huyết giác 0,1kg. Tất cả tán nhỏ, ngâm trong 500ml rượu trắng, khi bong gân thì mang ra bóp. Cách bóp, liều lượng và thời gian cũng như bài thuốc trên.

Thuốc đắp:

Nếu chỗ bị bong gân sưng đau nhiều, ngoài thuốc bóp, người bệnh nên dùng thêm thuốc đắp, chỗ bị thương sẽ không đau nhức và sưng thêm. Các bài thuốc đắp như sau:

Bài thứ nhất: Lá si, lá ngải cứu, lá cúc tần… mỗi loại 50g. Tất cả giã nhỏ, chế vào đó một chút dấm ăn, sau đó đun sôi lên. Khi nào hốn hợp này nguội thì cho thuốc này lên trên chỗ bị thương và băng chặt để nước thuốc ngấm vào sâu. Mỗi ngày thay băng một lần.

Bài thứ hai: Lá tầm gửi 100g, lá gấc 30g, gạch non giã vụn 15g. Tất cả giã nhỏ, dàn đều lên lá bàng hoặc lá chuối (đã được hơ nóng) rồi đắp lên chỗ bị thương và băng chặt để nước thuốc ngấm vào sâu. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

Thuốc uống:

Bạn có thể chọn một trong hai bài thuốc sau:

Bài thứ nhất: Cua đồng 3 con giã nhỏ, sau đó chế vào một cốc nước sôi rồi lọc bỏ bã. Cho vào nước cua này 20ml rượu trắng và uống ngay để tiêu huyết ứ. Ngày uống 1 lần.

Bài thứ hai: Lấy một nắm búp bàng rửa sạch sắc lấy nước và uống ngay trong ngày đầu và ngày thứ hai khi bị thương để tan huyết ứ và làm giảm đau.

Theo Thethaovietnam

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chữa bong gân ( https://www.meo.vn/chua-bong-gan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi