Campuchia: Thêm một người chết về cúm gia cầm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các quan chức y tế Campuchia ngày 26/2 xác nhận một người đàn ông ở nước này vừa qua đời do virút cúm gia cầm H5N1.

campuchia-them-mot-nguoi-chet-ve-cum-gia-cam

Tiêu hủy gia cầm để ngăn ngừa H5N1 lây lan – Ảnh: AP

Đây là ca tử vong do cúm gia cầm thứ 8 tại Campuchia kể từ đầu năm 2013 và là ca thứ 9 trên thế giới.

Nạn nhân tên Thoeun Doeun, 35 tuổi, sống tại huyện Trung Trang, tỉnh Eastern Kampong Cham. “Anh ấy qua đời đêm qua sau 4 ngày điều trị tại Bệnh viện Calmete ở Phnom Penh”, cô em gái tên Suon Sokhy của bệnh nhân thông tin với Tân Hoa xã.

Cô cho biết trước khi bị bệnh, anh cô đã tiếp xúc với một con vịt chết, sau đó nấu nó ăn. “Các bác sĩ nói anh ấy bị nhiễm virút cúm gia cầm”, cô cho hay.

Sonny Krishnan – nhân viên liên lạc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Campuchia -xác nhận thông tin này. Ông kêu gọi người dân cảnh giác cao với virút cúm gia cầm, nói rằng việc giết mổ tại nhà và đem nấuăngia cầm bệnh hoặc chết rất nguy hiểm, cần phải chấm dứt.

Ông yêu cầu các bậc cha mẹ giữ không cho con mình đến gần hay tiếp xúc với gia cầm cũng như không nên nuôi gia cầm trong nhà vìtrẻ em dễ bị lây bệnh nhất do có hệ miễn dịch kém.

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng kêu gọi mọi người cẩn thận hơn về sự bùng phát của virút cúm gia cầm. “Tôi yêu cầu mọi người không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc chết – ông nói với các phóng viên bên lề một cuộc họp ngày 26/2 – Gia cầm phải được nấu chín thì mới an toàn khi ăn”.

Campuchia phát hiện virút cúm gia cầm ở người lần đầu tiên vào tháng 1/2004. Đến nay, nước này có 30 người nhiễm bệnh, trong đó có 27 người tử vong.

(Theo Tuổi trẻ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply