Các thuốc cần uống xa bữa ăn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi uống thuốc, người dùng cần chú ý đến thời điểm uống của loại thuốc đó. Có những thuốc cần uống trước bữa ăn, trong bữa ăn hay sau ăn, có những thuốc cần uống xa bữa ăn. Trong khuôn khổ bài viết này chỉ đề cập đến một số thuốc cần uống xa bữa ăn, tức 30 phút đến 1 giờ trước khi ăn hoặc 1 đến 2 giờ sau ăn.

Đó là các loại thuốc:

– Loại thuốc bị giảm hấp thu do thức ăn như isoniazid, atenolol, sắt sulfate…

– Các loại thuốc cần giảm thời gian lưu lại trong dạ dày (bình thường thức ăn lưu lại từ 3 – 4 giờ mới chuyển tiếp xuống ruột) do vậy cần uống khi đói thì thuốc chỉ lưu lại dạ dày khoảng 10 – 30 phút.; nếu uống vào lúc no thuốc sẽ lưu từ 1 – 4 giờ. Các loại thuốc này kém bền vững trong môi trường acid như ampicillin, erythromycin…hay viên bao tan trong ruột (vì muốn thuốc đó hấp thu tại ruột non) nhưng lưu lâu trong dạ dày màng bao dễ bị phá vỡ, gây ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

Song cũng có một số loại thuốc do cơ chế tác dụng cũng cần uống xa bữa ăn như các loại thuốc bọc dạ dày ruột để bảo vệ niêm mạc như sulcrafate, smecta… cũng cần uống xa bữa ăn 1 giờ để có đủ thời gian thuốc phủ hết niêm mạc dạ dày, ruột trước khi thức ăn có mặt. Hay antacid cần uống sau ăn 1 giờ nhằm trung hòa acid thừa sau khi đã tiêu hóa, nếu lại uống trước bữa ăn sẽ làm giảm lượng toan trong bữa ăn, ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn.

 

BS. Hoàng Thanh Sơn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Các thuốc cần uống xa bữa ăn ( https://www.meo.vn/cac-thuoc-can-uong-xa-bua-an.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply