Nước tương bẩn, nước mắm cũng chẳng sạch!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lo ngại nước tương chứa chất 3-MCPD gây bệnh ung thư, nhiều gia đình chuyển sang dùng món chấm bằng nước mắm. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra chất lượng một số cơ sở sản xuất nước mắm tư nhân lại khiến người tiêu dùng không thể yên lòng.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Hôm nay (29/5), đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội tiếp tục tiến hành kiểm tra chất lượng VSATTP đối với các sản phẩm nước tương trên địa bàn thành phố.

Tại một số chợ lớn như chợ Hôm – Đức Viên, chợ Hàng Da… đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện các sản phẩm nước tương Nam Dương (nhãn hiệu có chứa chất 3-MCPD vượt ngưỡng cho phép rất nhiều) vẫn được bày bán bình thường tại các sạp hàng trong chợ. Các tiểu thương của những chợ này đều cho biết: không biết thông tin hoặc chỉ nghe láng máng về các sản phẩm nước tương có chứa chất độc hại, nhưng không biết rõ là của hãng nào!

Một chủ kinh doanh tại chợ Hôm – Đức Viên thừa nhận: Hầu hết số nước tương ở quầy đều được nhập trước thời gian công bố kết quả kiểm nghiệm chất 3-MCPD hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong khi đó, từ khi có những thông tin ‘này nọ’ về nước tương, lượng khách mua đã giảm hẳn, khiến lượng hàng tồn trong cửa hàng còn khá lớn. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều hộ kinh doanh tại chợ.

Khi đoàn kiểm tra đến tổng đại lý cung cấp nước tương Nam Dương cho các hộ kinh doanh tại chợ Hàng Da và một số địa chỉ bán lẻ khác thì vẫn thấy tổng đại lý này hoạt động bình thường.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TS Lê Anh Tuấn, có biết mười mươi sản phẩm này có ‘vấn đề’, nhưng cho đến thời điểm này, quyền lực của Sở cũng chỉ giới hạn ở mức… kiểm tra cho biết. Bởi cho đến tận 29/5 (tức là gần một tuần sau khi có kết quả công bố các sản phẩm nước tương chứa 3-MCPD vượt ngưỡng cho phép), Sở vẫn chưa nhận được văn bản, chỉ thị của Bộ Y tế quy định về việc tiếp tục hay ngừng lưu hành đối với các sản phẩm nước tương có vi phạm.

Vì vậy, cán bộ chỉ có thể nhắc nhở các hộ kinh doanh nước tương nhập hàng ở các cơ sở đáng tin cậy.

Nước mắm… rùng rợn

Lo ngại nước tương không đảm bảo, nhiều gia đình chuyển sang dùng món chấm bằng nước mắm. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra về chất lượng một số cơ sở sản xuất nước mắm tư nhân lại khiến người tiêu dùng không thể yên lòng.

Tại cơ sở Lâm Hà, ngõ 234, Phố Ô Cách, quận Long Biên (Hà Nội): Trong nhà xưởng ẩm thấp, lênh láng nước thải và bốc mùi hôi, thối có rất nhiều thùng nhựa lớn cáu bẩn đựng nước mắm vẩn bọt đen. Đi sâu vào bên trong, đoàn kiểm tra thêm hoảng hồn khi nhìn thấy la liệt thùng phuy, can đựng nước mắm chưa đóng chai nằm chen với mắm tôm, thức ăn thừa và… dầu nhớt.

Chủ cơ sở sản xuất giải thích về những chai nước mắm dán nhãn ‘cốt cá hồng độ đạm cao’, ‘đặc sản Nha Trang’, ‘chính gốc Phan Thiết’ là: Nước mắm cốt được nhập từ TPHCM, được đem pha với công thức riêng rồi dán nhãn đóng chai (?). Tuy nhiên, khi thanh tra Y tế hỏi đến địa chỉ đơn vị cung cấp nước mắm cốt và một số giấy tờ liên quan thì chủ cơ sở tỏ ra ấm ớ và cuối cũng đành thú nhận không hề biết địa chỉ cụ thể!

Việc làm ăn, mua bán ở cơ sở này chỉ thông qua điện thoại và người giao hàng. Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng VSATTP của cơ sở này cũng đã quá hạn cho phép.

Ngoài ra, lô sản phẩm gồm 150 chai nước mắm ‘cốt cá hồng’ đóng chai đã dán sẵn hạn sử dụng 31/12/2008 nhưng lại không có ngày sản xuất. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu tiêu huỷ ngay số chai nước mắm có sai phạm về nhãn mác, đồng thời tạm đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này.

Tuy nhiên, người chủ cơ sở sản xuất nước mắm này vẫn cho rằng mình… oan, và quay sang phân trần với cán bộ thanh tra: ‘Em làm ăn vẫn còn sạch sẽ hơn nhiều nơi khác!’

Theo TS Lê Anh Tuấn, nhằm đảm bảo chất lượng VSATTP đối với cả nước tương và nước mắm trên địa bàn thành phố, Sở sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng các cơ sở sản xuất đang hoạt động. Đồng thời Sở cũng sẽ đề nghị thành phố về việc tạm ngừng lưu hành các sản phẩm nước tương đã công bố chứa 3-MCPD trên địa bàn Hà Nội.

‘Tất cả chỉ trông chờ vào các cơ quan chức năng. Cán bộ quản lý mà không nghiêm túc ra tay chấn chỉnh vấn đề VSATTP nói chung và các cơ sở sản xuất nước tương, nước mắm nói riêng thì sức khỏe của người dân chùng tôi nguy mất’ – một  bà nội trợ lo lắng.

Thanh Trầm (Theo Dantri)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nước tương bẩn, nước mắm cũng chẳng sạch! ( https://www.meo.vn/nuoc-tuong-ban-nuoc-mam-cung-chang-sach.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply