Công bố tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam 2010-2012

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vào ngày 2.3.2013 vừa qua tại Ninh Bình, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia phối hợp cùng Hội Dinh Dưỡng Việt Nam và Viện Friesland Campina đã tổ chức Hội thảo khoa học và Công bố kết quả Khảo sát Tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) được thực hiện từ năm 2010 đến 2012.

Ảnh: Friesland Campina Việt Nam

Theo kết quả khảo sát, suy dinh dưỡng và thiếu các vi chất dinh dưỡng của trẻ em đang là vấn đề mang ý nghĩa sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. Khảo sát cũng cho thấy hơn 50% trẻ em thiếu hụt các vitamin A, B1, C, D và Sắt trong chế độ ăn hàng ngày. Trong khi suy dinh dưỡng và thiếu vi chất tiếp tục là những vấn đề đáng quan tâm hàng đầu, thì tỉ lệ trẻ béo phì và dư cân cũng đang gia tăng – đặc biệt là ở đô thị. Cứ 3-4 trẻ em Việt Nam trong độ tuổi mầm non và tiểu học thì có 1 trẻ có tình trạng dinh dưỡng không hợp lý: hoặc thiếu dưỡng chất hoặc thừa dinh dưỡng.

Gánh nặng kép về dinh dưỡng ở Việt Nam

Theo kết quả thu được từ SEANUTS, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và nhẹ cân vùng thành thị của nước ta là 10,8%, vùng nông thôn là 20,8%. Bên cạnh đó, xu hướng thừa cân, béo phì cũng gia tăng đáng báo động, có đến 29% trẻ thừa cân béo phì ở thành thị và 5,5% trẻ thừa cân béo phì ở vùng nông thôn.

Như vậy, có sự tồn tại đồng thời cả hai vấn đề suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì ở trẻ em nước ta, khác biệt theo vùng, với tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ở vùng nông thôn và thừa cân béo phì tập trung chủ yếu ở vùng thành thị. Tình trạng này cho thấy cần định hướng các chương trình can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em ở vùng nông thôn và phòng chống thừa cân béo phì cho trẻ em đặc biệt ở khu vực thành thị. Trong đó, sự gia tăng nhanh thừa cân béo phì ở vùng thành thị là vấn đề sức khoẻ cộng đồng cấp bách cần được can thiệp sớm.

Việt Nam có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hoặc thiếu dưỡng chất khá cao so với khu vực Đông Nam Á. Ảnh: internet.

Tình trạng thiếu vitamin và vi chất dinh dưỡng

Nhóm trẻ gái ở khu vực thành thị có tỷ lệ thiếu vitamin D cao nhất (58,36%), tiếp đến là nhóm trẻ trai ở khu vực thành thị (49,76%). Nhóm trẻ trai ở khu vực nông thôn và nhóm trẻ gái ở khu vực nông thôn có tỷ lệ thiếu vitamin D là 46,69% và 46,65%.

Tỷ lệ thiếu máu trẻ em 0,5-5,9 tuổi là 23% trong đó, ở nông thôn 25% và thành thị 20%. Tỷ lệ thiếu máu của trẻ thay đổi theo độ tuổi. Độ tuổi nhỏ nhất (6 -24 tháng) có nguy cơ thiếu máu cao nhất so với các nhóm khác (25,9% ở thành thị và 54,3% ở nông thôn). Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em tiểu học là 11,8% xếp ở mức nhẹ về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Tỷ lệ trẻ có dự trữ sắt cạn kiệt (Ferritin< 15 ug/L) là 6%. Tỷ lệ trẻ có dự trữ sắt thấp (Ferritin< 30 ug/L) là 28.8%. Tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt (Hb < 11,5 g/dl và Ferritin < 30 ug/L) là 23,9%. Tỷ lệ thiếu vitamin A là 7,7% trong khi gần một nửa (48,9%) trẻ em có tình trạng thiếu vitamin A giới hạn (retinol huyết thanh >0,7 và <1,05 umol/L). Có sự tương quan thuận chiều có ý nghĩa nồng độ Hb của trẻ em và retinol huyết thanh.

Ý nghĩa của kết quả khảo sát

Nghiên cứu không chỉ cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý chương trình một số dữ liệu quý với đầy đủ nhất các thông số liên quan tới dinh dưỡng và sức khỏe từ trước tới nay, mà những kết quả của nó còn chỉ ra: chìa khóa của sức mạnh quốc gia và sức khỏe của từng cá thể nằm trong việc thiết lập môi trường hỗ trợ lối sống lành mạnh và khuyến khích các hành vi hướng tới sức khỏe ngay trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ. Những thông tin từ Khảo sát Tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á cũng góp phần hoạch định các nghiên cứu tiếp theo nhằm cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ trong khu vực.

Tại hội thảo công bố kết quả, đại diện các ban ngành liên quan của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng các bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam và Quốc tế đã cùng thảo luận để phân tích các kết quả, đồng thời đưa ra phương hướng hành động nhằm giải quyết các vấn đề về dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply