Uống sô đa ăn kiêng có thể tăng đột quỵ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người uống sô đa nhằm ăn kiêng mỗi ngày sẽ giảm lượng calo hấp thụ nhưng lại làm tăng nguy cơ bị đột quỵ

Nhà dịch tễ học Hannah Gardener thuộc Đại học Y khoa Miami Miller (Mỹ), người đã trình bày nghiên cứu của mình tại cuộc Hội thảo về đột quỵ quốc tế  2011 tại Los Angeles, cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện những rủi ro bị đột quỵ tăng đáng kể ở những người uống loại sô đa ăn kiêng mỗi ngày. Nhưng mối liên hệ giữa chúng đến nay vẫn chưa được tìm thấy”.


Đột quỵ là nguyên nhân thứ 3 dẫn đến tử vong ở Mỹ sau ung thư và các bệnh về tim. Theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, hàng năm có khoảng 137.000 người thiệt mạng vì nguyên nhân này.

Những nghiên cứu trước đây cũng cho thấy việc uống nước ngọt sẽ dễ mắc hội chứng về trao đổi chất, tăng nguy cơ bị cao huyết áp, tăng mỡ trong máu, giảm lượng cholesterol tốt và đường trong máu cao hơn so với những người không uống. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Hannah Gardener cùng đồng sự đã nghiên cứu thói quen uống sô đa của 2.564 người trong chương trình nghiên cứu Bắc Mahattan (NOMAS) để tìm mối quan hệ giữa nó và sự đột quỵ. Những người này có độ tuổi trung bình là 69, họ trả lời các câu hỏi về loại sô đa thường uống. Trong suốt 9 năm theo dõi, đã xuất hiện 559 ca bệnh bao gồm những cơn đột quỵ do xuất huyết và thiếu máu cục bộ.

Nghiên cứu trên cũng kiểm tra mối liên hệ giữa tuổi, giới tính, tộc người, hoạt động thể chất, khả năng hấp thụ calo, hút thuốc và uống rượu với việc uống sô đa ăn kiêng mỗi ngày. Kết quả cho thấy những người này tăng 61% nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu. Riêng nhóm người có hội chứng về trao đổi chất, tiền sử bệnh về tim và bệnh liên quan đến mạch máu ở tứ chi thì con số này là 48%.

Dù nghiên cứu trên tìm ra mối liên hệ giữa việc uống sô đa và nguy cơ đột quỵ nhưng vẫn chưa mô tả được nguyên nhân cũng như hậu quả của nó. Nghiên cứu này sẽ không bị xem xét một cách gay gắt như những nghiên cứu đã được đăng trên các tạp chí y khoa tại hội nghị. Bà Gardener cho biết, nếu kết quả cuộc nghiên cứu của họ là sự lặp lại đi nữa thì nó cũng cho thấy, sô đa ăn kiêng không phải là một loại thức uống tốt cho sức khỏe.

Trong một nghiên cứu khác của mình, Gardener cũng cho thấy việc hấp thụ muối nhiều cũng tăng nguy cơ đột quỵ. Bằng việc sử dụng các dữ liệu trên, bà đã tiến hành xem xét và đánh giá việc hấp thụ lượng muối của 2.657 người tham gia chương trình NOMAS trên trong suốt 10 năm. Trong khoảng thời gian đó, đã có 187 người bị thiếu máu cục bộ. Số người ăn khoảng 4000mmg muối/ngày có nguy cơ bị thiếu máu cục bộ gấp 2 lần so với những người chỉ ăn khoảng 1500mmg/ngày. Theo Hội Tim mạch Mỹ, mỗi người nên tiêu thụ khoảng 1500mmg muối/ngày. Tuy nhiên, những người bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh thận mãn tính thì nên dùng ít hơn lượng nêu trên.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply