Điều trị bệnh Gout?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chế độ dinh dưỡng không thể đem lại nhiều lợi ích cho việc quản lý bệnh gút (gout) cho nên dùng thuốc vẫn là cách tốt nhất để điều trị bệnh gút. Ngoài thuốc để chống viêm và các triệu chứng khác trong giai đoạn phát bệnh, cần có những loại thuốc có khả năng điều trị bệnh về chuyển hoá gây tăng uric acid trong máu.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Tình trạng tăng nhiều uric acid trong máu có thể xảy ra khi cơ thể sinh ra quá nhiều uric acid hoặc khi cơ thể không đào thải ít uric acid. Những thuốc hiện có đều chữa trị cả 2 nguyên nhân gây tăng uric acid nói trên.

Chất purine tạo ra các tinh thể uric acid rồi các tinh thể này ứ đọng ở các mô mềm và khớp gây triệu chứng đau trong bệnh gút. Dùng chế độ ăn để kiểm soát bệnh gút nhằm giảm lượng uruc acid trong cơ thể, đồng thời kiểm soát cả những bệnh khác thường xảy ra ở người bị gút như bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, cao huyết áp và xơ vữa mạch máu.  

Chế độ ăn vẫn thường được khuyến cáo là gồm những thực phẩm ít purine nhưng tránh hoàn toàn purine là việc không thể làm được mà chỉ cpó thể hạn chế. Người bệnh cần học cách dùng thử và mỗi sai lầm là bài học để biết thêm thực phẩm nào gây ra vấn đề. Tiến sĩ Laurent Rall, chyên viên dinh dưỡng trương đại học Tufts ở Boston, Mỹ nói: ‘Bắt đầu bằng cách loại bỏ loại thực phẩm có hàm lượng purine cao, giảm dần loại thực phẩm có hàm lượng purine trung bình. Nếu không bị cơn đau do gút với chế độ ăn như thế thì có thể thêm loại thực phẩm có hàm lượng purine trung bình hoặc đôi khi thử với thực phẩm có hàm lượng cao hơn. Theo cách này, có thể xác định được mức độ an toàn về purine và có thể vẫn được ăn những món ưa thích mà không bị đau’.

Những thực phẩm có hàm lượng purine cao: mọi loại đồ uống có cồn (làm tăng uric acid  trong máu vì cản trở sự đào thải uric acid ra khỏi cơ thể) – một số cá, hải sản và loài có vỏ cứng (trai, sò, vẹm, cua, tôm), cá tuyết, điệp, cá hồi – một số loại thịt lợn muối như xông khói, thịt gà tây, thịt bê và tạng động vật (lòng, gan…).

Những thực phẩm có hàm lượng purine trung bình: thịt bò, gà, ngỗng, lợn và giăm bông –  cua, tôm hùm, hào, tôm – rau và đậu đỗ như măng tây, đậu tây, đậu lăng, đậu lima, nấm, rau spinach.

Điều trị bằng thuốc:

Nếu điều trị đúng đắn thì hầu hết những người bị gút có thể kiểm soát được các triệu chứng và vẫn có thể có cuộc sống bình thường. Có thể điều trị gút bằng một hay nhiều thứ thuốc phối hợp.

Thuốc hay dùng nhất cho cơn cấp tính là dùng liều cao thuốc chống viêm không có nhân steroid (NSAID) loại uống hay corticosteroid uống hay tiêm vào khớp bệnh. NSAID giảm viêm do ứ đọng uric acid  nhưng không có tác dụng đến lượng uric acid trong cơ thể. Những NSAID thường được kê đơn nhất là indomethacin (Indocin), naproxen (Ânprox, Naprosyn), uống hàng ngày.

Corticosteroid là hormon chống viêm mạnh, thường dùng prednisone. Bệnh nhân cảm thấy đỡ đau ngay trong vòng vài giờ và cơn đau cấp qua đi hoàn toàn trong vòng 1 tuần. Khi NSAID hay corticosteroid không kiểm soát được các triệu chứng thì dùng colchicine, thuốc này có hiệu  quả nhất khi dùng trong 12 giờ đầu của đợt cấp; có thể dùng colchicine hàng giờ cho tới khi đỡ đau.

Với một số bệnh nhân, có thể dùng hoặc NSAID hay colchicine uống liều nhỏ hàng ngày để phòng ngừa tái phát cơn đau cấp. Có thể dùng allopurinol (Zyloprim) hay probêncid (Benemid) để điều trị uric acid cao trong máu và để giảm tần suất bị cơn đau cấp và phát triển các tinh thể uric acid.

BS. Đào Xuân Dũng

Theo Tuổi trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Điều trị bệnh Gout? ( https://www.meo.vn/dieu-tri-benh-gout.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply

Điều trị bệnh Gout

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ TOÀN DIỆN

CHO BỆNH NHÂN GOUT

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purine làm tăng acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urate tại khớp gây viêm khớp, biểu hiện lâm sàng đặc trưng là sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội  tại 1 hay nhiều khớp. Đa phần bệnh nhân khi điều trị dứt được cơn đau đều tự cho là đã khỏi bệnh mà không biết rằng bệnh vẫn đang âm thầm tiến triển. Nếu không được điều trị tiếp tục, các cơn đau sẽ xuất hiện trở lại ngày càng nhiều và nặng hơn, giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện những u, cục gọi là tophi xung quanh khớp, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, có nguy cơ gây  biến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bàn chân bệnh nhân Gout đang bị cơn gout cấp

Trong hơn 2 năm qua, các bác sỹ Viện Gút đã tập trung nghiên cứu tìm ra giải pháp điều trị hữu hiệu, áp dụng phác đồ điều trị bằng đông, tây y kết hợp, đạt hiệu quả cao. Hầu hết các bệnh nhân nếu tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của Viện Gút đều cho kết quả tốt, cơn đau không tái phát trở lại, bệnh ổn định lâu dài, kể cả những bệnh nhân nặng, mắc bệnh lâu năm. Những bệnh kèm theo như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu cũng được cải thiện tốt. Ngoài ra, bệnh nhân cũng tránh được các tác dụng không mong muốn thường gặp phải khi dùng một số loại thuốc khác, như viêm loét dạ dày, rối loạn chức năng gan, thận…Khi kết thúc điều trị, bệnh nhân không còn phải ăn uống quá kiêng khem như trước. Đặc biệt, về lâu dài, cục tophi có thể nhỏ lại, thậm chí mất hẳn.

Tuy đã tạo được bước đột phá trong việc điều trị bệnh gout, nhưng khó khăn lớn nhất lại thuộc về  sự quyết tâm của bệnh nhân trong việc điều trị. Trong số hơn 3000 bệnh nhân đã kết thúc điều trị tại Viện Gút tính đến tháng 10/2009, vẫn còn hàng trăm bệnh nhân không đủ kiên trì điều trị theo đúng phác đồ, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Quyết tâm của bệnh nhân và sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sỹ với bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị chính là giải pháp điều trị toàn diện và hiệu quả cho bệnh nhân gout.  

Hai bài thuốc đông y đã được các bác sỹ Viện Gút tin cậy, lựa chọn áp dụng trong  phác đồ  điều trị đông, tây y kết hợp vì có kế quả tổng kết chứng minh trên hiệu quả trên hàng ngàn  bệnh nhân :

  1- KHANG THỤY I  có nguồn gốc từ thảo dược quý vùng Tây Tạng do các giáo sư, bác sỹ  viện Trung y – Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc, nghiên cứu và bào chế  dưới dạng viên nhộng.

Tác dụng : Hoạt huyết, trừ phong, nâng cao khả năng miễn dịch, giải độc, kháng viêm, làm tan muối urat trong các cục tophi, hỗ trợ ổn định mỡ máu, ổn định lượng đường trong máu, ổn định huyết áp.

Đối tượng sử dụng : Bệnh nhân gút (gout) cấp và mãn tính

 2 – GÚT SAMAN có nguồn gốc từ thảo dược, được các bác sỹ Việt Nam nghiên cứu bào chế từ bài thuốc gia truyền của một dòng họ đồng bào dân tộc Mán ở tỉnh Hà Giang.

Tác dụng : Giảm đau, chống viêm, tác động vào chuyển hóa cơ chất purin trong bệnh Gút nguyên phát

Đối tượng sử dụng : Bệnh nhân gút (gout) cấp và mãn tính.

Chỉ đạo chuyên môn

Bác sỹ Nguyễn Hồng Thu

Nguyên GĐ Bệnh viện Chấn Thương, chỉnh hình TP.HCM

Giám đốc Viện Gút

(http://benhgout.net/)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Điều trị bệnh Gout? ( https://www.meo.vn/dieu-tri-benh-gout.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply