Ngủ ít làm tăng nguy mắc bệnh tim mạch, đột quỵ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sẽ là ác mộng đối với những người có lịch làm việc dày đặc hay bận rộn với công việc nội trợ đòi hỏi họ phải thức khuya, dậy sớm. Bởi vì, theo một nghiên cứu khoa học mới được công bố, những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc hay tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 50%.

Các nhà khoa học cho rằng lối sống hiện đại khiến chúng ta có thói quen đi ngủ muộn và dậy sớm để tranh thủ làm việc. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng thói quen này có thể là những “quả bom hẹn giờ” đối với sức khỏe của con người. Vì thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Những mgười bị bệnh tim thường cảm thấy mệt mỏi nên giấc ngủ đêm thường dài hơn. Bởi vậy ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm cũng có thể là một dấu hiệu ban đầu của các bệnh về tim mạch.

Ngủ ít làm tăng nguy mắc bệnh tim mạch
Ngủ ít làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tiến sĩ Francesco Cappuccio và các cộng sự thuộc trường đại học Warwick (Anh) đã tiến hành phân tích những số liệu về thói quen ngủ của 475.000 người từ 15 nghiên cứu khoa học được tiến hành trước đó ở 8 quốc gia.

Kết quả cho thấy rằng những người ngủ chưa đầy 6 giờ đồng hồ mỗi tối sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 48% so với người bình thường, trong khi nguy cơ đột quỵ cao hơn 15%. Các nhà khoa học giải thích rằng thiếu ngủ làm mất cân bằng lượng hóc-môn leptin và ghrelin trong máu, khiến cơ thể luôn cảm thấy đói.

Điều này giúp giải thích tại sao những người thiếu ngủ thường có xu hướng ăn nhiều và tăng cân nhanh – một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh huyết áp cao và bệnh tim mạch. Để có một sức khỏe tốt, tiến sĩ Francesco Cappuccio  đưa ra lời khuyên chúng ta nên dành ít nhất 6-7 tiếng cho giấc ngủ mỗi đêm.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngủ ít làm tăng nguy mắc bệnh tim mạch, đột quỵ ( https://www.meo.vn/ngu-it-lam-tang-nguy-mac-benh-tim-mach-dot-quy.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply