Trẻ tuổi cũng dễ bị trầm cảm vì mất ngủ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mất ngủ mang lại rất nhiều bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt của mỗi người và đặc biệt mất ngủ khiến tỉ lệ số người bị mắc chứng trầm cảm gia tăng. Trong hoạt động “ngày vì giấc ngủ cả thế giới” 21 tháng 3, giáo sư ThomasRoth chủ tịch hiệp hội Giấc ngủ nước Mỹ đã phát biểu trong bài báo cáo công trình nghiên cứu giấc ngủ của mình cho biết; trước mắt mất ngủ đã chính thức là nhân tố nguy hại nghiêm trọng dẫn đến chứng bệnh trầm cảm.

Căn cứ của quan điểm trên là vì nước Mỹ đã có kết quả từ một số công trình nghiên cứu gần đây. Trong đó nổi tiếng nhất là công trình nghiên cứu thông qua việc quan sát theo dõi kéo dài suốt 40 năm đối với hai nhóm một là gồm những người mất ngủ, hai là gồm những người không mất ngủ, kết quả cho thấy tỉ lệ những người mắc chứng trầm cảm ở nhóm người mất ngủ nhiều gấp 4 lần so với nhóm kia. Nghiên cứu cho thấy giữa chứng trầm cảm và mất ngủ có thể có cùng cơ chế hoặc cơ sở phát bệnh.

Tuy nhiên trước mắt vẫn chưa thể công bố chính xác về điều này, nhưng đại đa số những người nghiên cứu cho rằng, cơ sở bệnh lý của chúng đều nằm dưới não trung và tuyến yên, là một khía cạnh quan trọng của vấn đề trong mỗi cơ chế điều chỉnh bài tiết và là bộ phận thần kinh quan trọng của cơ thể.

Giáo sư ThomasRoth giới thiệu, trong quá khứ khởi xướng việc điều trị lâm sàng đối với bệnh mất ngủ của những người trầm cảm, mục đích là để giảm nhẹ tình trạng trầm cảm của họ. Hiện tại đã biết một nhân tố hết sức nguy hại của chứng bệnh trầm cảm chính là mất ngủ, chính là điều mà người ta cần nhấn mạnh trong việc phải tích cực điều trị cho những người trong nhóm mất ngủ và giúp giảm bớt số người mắc bệnh trầm cảm trong nhóm đó.

Hiện tại mất ngủ vẫn chưa được trú trọng để ý trong công chúng. Một cuộc điều tra mới nhất cho thấy đã từng xuất hiện những người mất ngủ trong cuộc điều tra nhưng chỉ có 6% chuyên tâm trong việc khám và chữa bệnh, mà có tới 70% số người trong đó không đồng ý rằng mất ngủ chính là một chứng bệnh.

Giáo sư ThomasRoth nói, mất ngủ có mối nguy hại vô cùng to lớn tới sức khoẻ con người; nhân tố quan trọng dẫn đến chứng mất ngủ như là: vấn đề tuổi tác, khả năng phát sinh chứng mất ngủ ở nữ giới cao hơn nam giới, có liên quan từ các bệnh như bệnh ở đường hô hấp hoặc đau đầu v.v… chúng tạo thành một vòng luẩn quẩn hình thành chứng mất ngủ, bệnh thần kinh và sự thay đối đồng hồ sinh học trong cơ thể .v.v…

Nhưng trên mỗi một cấp độ nặng nhẹ, việc điều trị chứng mất ngủ không phải là một việc quá khó khăn, đại đa số những người mất ngủ chỉ cần thay đổi lại thói quen ngủ không tốt của mình thì hơn một nửa trong số đó đã có thể vĩnh biệt chứng mất ngủ của mình.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ tuổi cũng dễ bị trầm cảm vì mất ngủ ( https://www.meo.vn/tre-tuoi-cung-de-bi-tram-cam-vi-mat-ngu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply