Để trái tim miễn dịch với bệnh tật

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trên thực tế, khi biết cách thay đổi lối sống thì có thể giúp chúng ta tăng sự thi vị, hạnh phúc của cuộc sống, giảm sự lo lắng, căng thẳng và nguy cơ bị bệnh tật. Vấn đề là bạn phải biết cách lựa chọn và thiết lập cho mình một lối sống phù hợp với điều kiện thực tế của bạn nhất. Thay đổi lối sống không chỉ giúp chữa khỏi bệnh tim mạch mà còn làm lành các vết thương tâm hồn của bạn.

Bệnh tim cũng như một phép ẩn dụ

Trái tim là nơi thể xác, linh hồn và tình cảm đều cùng hội tụ. Thực sự là như vậy, vì người ta thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa các yếu tố về tâm lý và cảm xúc với bệnh tim. Bệnh tim thực thể có thể sẽ biểu hiện ra sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tâm lý và cảm xúc. Tôi tin chắc bệnh tim là một phép ẩn dụ cũng đồng thời là một bệnh về giải phẫu. Trong thơ ca, nghệ thuật và văn chương, trái tim thường được miêu tả sinh động như là một cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cảm xúc, và tôi cho rằng cũng có phần nào đúng là như vậy.

Bạn có thể bảo vệ trái tim bằng cách thay đổi lối sống.

Bệnh tim mạch có thể phòng ngừa được ở hầu hết những ai sẵn sàng thay đổi lối sống. Vì lý do này hay lý do khác, nhiều người trong chúng ta cho rằng họ cần phải lựa chọn giữa một cuộc sống hấp dẫn, đầy hứng thú, phong phú nhưng chứa đầy stress, những thức ăn ngon và chết trẻ; hay ngồi dưới gốc cây lần tràng hạt như những đạo sĩ, ăn những thức ăn chán ngắt và theo dõi cuộc sống kéo dài hơn của mình diễn ra như thế nào, hay có thể nó chỉ dường như kéo dài hơn. May mắn đó không thực sự là điều ta phải lựa chọn.

Việc quyết định thay đổi lối sống của mình hay không hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Trên thực tế khi biết cách thay đổi lối sống thì có thể giúp chúng ta tăng sự thi vị và hạnh phúc của cuộc sống, hạnh phúc lâu dài, trong khi làm giảm sự lo lắng, căng thẳng và nguy cơ bị bệnh tật. Vấn đề là bạn phải biết cách lựa chọn và thiết lập cho mình một lối sống phù hợp với điều kiện thực tế của bạn nhất. Thay đổi lối sống giúp bạn cải thiện các triệu chứng như cảm giác khoẻ mạnh hơn, nhiều sinh lực hơn, ít đau ngực hơn. Cảm xúc có thể giúp bạn cởi mở trái tim của mình với người khác, cảm nhận được sự hạnh phúc, sự thân thương và tình yêu trong các mối giao thiệp rộng lớn hơn. Tâm hồn có thể giúp bạn cởi mở trái tim của mình với ấn tượng sâu sắc hơn và khám phá lại nguồn gốc bên trong của bạn về sự bình yên và vui sướng.

Một biện pháp điều trị rẻ tiền và hiệu quả

 

Đặt máy tạo nhịp tim là một phương pháp điều trị chi phí cao.

Tỷ lệ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây, có nhiều bệnh nhân bị chết vì căn bệnh tim và mạch máu hơn những nguyên nhân khác như ung thư, các bệnh nhiễm khuẩn, tai nạn… Nếu chỉ cần thay đổi lối sống mà căn bệnh tim mạch có thể phòng ngừa được, rồi có thể phục hồi hoặc đảo ngược được thì chúng ta có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong do căn bệnh này mà không cần phải chờ đợi đến khi có một loại thuốc mới hay phương pháp điều trị kỹ thuật cao có tính đột phá.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy rằng động mạch vành của nhiều người bị bệnh rất nặng thực sự bắt đầu được cải thiện khi họ thực hiện thay đổi lối sống và dùng thuốc đều. Nói cách khác thì động mạch trở nên đỡ bị tắc nghẽn hơn và tăng dòng máu đến tưới cho tim. Không giống như các phương pháp phẫu thuật hay điều trị nội khoa đơn thuần khác, phương pháp thay đổi lối sống không có tác dụng phụ và cũng không tốn kém gì. Các bệnh nhân đều cảm thấy vui vẻ hơn và có nhiều sinh lực hơn. Triệu chứng đau ngực giảm đi hay hết hẳn. Nhiều bệnh nhân có thể giảm được các liều thuốc đang dùng. Đồng thời nồng độ cholesterol máu cũng giảm đi một cách rõ rệt hơn hẳn việc chỉ sử dụng các thuốc hạ lipid máu đơn thuần.

Hàng loạt các nghiên cứu về điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch trong nhiều thập kỷ qua đã giúp chúng ta hiểu một cách sâu sắc và đầy đủ mối liên quan giữa lối sống và sức khoẻ. Các yếu tố lối sống đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các bệnh lý giết người như ung thư (vú, đại tràng, phổi và tiền liệt tuyến), bệnh khớp, đái tháo đường và những bệnh thoái hoá khác. Tuy nhiên, cơ chế vì sao các yếu tố lối sống lại ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta đã được hiểu biết nhiều trong các bệnh tim mạch hơn là các bệnh lý khác. Tương tự, các kỹ thuật chẩn đoán và thăm dò chức năng tim cũng có nhiều ưu điểm hơn, do vậy việc đánh giá sự cải thiện của bệnh tật cũng chính xác hơn.

Bệnh tim mạch không dễ gì có thể đảo ngược được. Những tắc nghẽn trong động mạch vành được hình thành qua hàng chục năm và chúng không đơn giản sẽ tan đi chỉ trong ngày một ngày hai. Nhưng có điều tôi chắc chắn là tình trạng sức khoẻ tim mạch của bạn sẽ được cải thiện và cải thiện nhanh chóng hơn là các bạn vẫn nghĩ.

Sau cùng, thay đổi lối sống sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn, một phương pháp dựa trên tình yêu, sự hiểu biết và tình thương hơn là chỉ có thuốc thang và mổ xẻ. Chúng ta cần học cách cởi mở trái tim mình để cảm nhận sự yêu thương và những rung động của tâm hồn. Sự thay đổi này khó đánh giá hơn các chỉ số sinh học khác nhưng tôi thấy nó thậm chí còn hấp dẫn và quan trọng hơn, vì nó giúp chúng ta sống vui vẻ hơn và có một cuộc sống lành mạnh hơn.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply