Nang gan – Biểu hiện, nguyên do, cách điều trị?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vợ tôi đi siêu âm, BS chẩn đoán có 01 nang gan 15 cm. Xin bs cho biết biểu hiện, nguyên do và cách điều trị (Trương Anh Hưng)  

Trả lời:  

http://vnmedia.vn/images_upload/small_193020.jpgTrả lời: Nguồn gốc xuất phát củacác nang gan là từ các cấu trúc của gan bao gồm các tế bào gan, mạch máu nuôi gan, đường mật…Thường thấy nang đường mật, nang mạch… tại gan. Ngoài ra, một số nang do các bệnh từ xa mang đến gan như nang sán, nang lao là do nhiễm phải ký sinh trùng và vi khuẩn lao thì nguyên nhân còn lại thường do di truyền,bẩm sinh như gan đa nang, nang lympho, nang đơn thuần, nang máu.

Nang gan rất hiếm gặp, bệnh thường lành tính, hay gặp ở phụ nữ. Khi kích thước nhỏ dưới 6cm thường không gây triệu chứng gì nên ít khi phải can thiệp nhưng phải theo dõi định kỳ để xác định tốc độ phát triển của nang, chỉ khi nang to lên trên 6cm mới có triệu chứng lâm sàng. Hãn hữu có trường hợp có biến chứng gây đau, mất máu do chảy máu trong nang.

Khi có những nguy cơ đe dọa như nang quá to có thể gây vỡ hay biến chứng chèn ép làm tắc đường mật… thì tùy theo trường hợp các bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể từ điều trị nội khoa dùng thuốc, đến các thủ thuật nội soi, tiêm xơ hay phẫu thuật.

Anh nên đưa chị đi khám siêu âm định kỳ để theo dõi sự phát triển của nang, khi cần các bác sĩ sẽ cho làm thêm một số xét nghiệm khác chuyên sâu như xét nghiệm máu, chức năng gan, chụp CT scan v.v…

(Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo – không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)

Chúc anh và gia đình sức khoẻ.

Theo  VnMedia

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nang gan – Biểu hiện, nguyên do, cách điều trị? ( https://www.meo.vn/nang-gan-bieu-hien-nguyen-do-cach-dieu-tri.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi