Làm đẹp nhờ… ong!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ở nền y học dân gian nào cũng thế, từ cổ Hy Lạp bước qua Tây Tạng, mật ong là vị thuốc lâu đời có lẽ chỉ kém nước khoáng

Nếu thầy thuốc ngày xưa đã biết về công năng đa dạng của mật ong thì nhà điều trị thời nay cũng không ngừng đào sâu giá trị của món quà thiên nhiên độc đáo này. Khó có món thuốc nào được nghiên cứu cũng như áp dụng một cách phổ biến đến thế.

Một trong các tác dụng nổi bật của mật ong là khả năng tái tạo da niêm với tác dụng ‘2 trong 1’, qua đó mật ong vừa gia tốc tiến trình xử lý phế phẩm trên mặt da vừa thúc đẩy phản ứng tăng trưởng của mô dưới da, theo kết quả khảo sát ở Trường ĐH Bonn (Đức).

Mật ong vì thế đúng là dược liệu trong uống ngoài thoa. Không chỉ vết thương mau lành nhờ dưỡng chất trong mật ong mà nhiều loại vi khuẩn ngoài da thuộc nhóm ‘cứng đầu’ với thuốc kháng sinh cũng đành chịu thua khi gặp tác dụng kháng khuẩn của tập thể men sinh học trong mật ong.

Không lạ gì khi nhiều bệnh viện ở Đức vẫn từ lâu khuyến khích bệnh nhân sử dụng kem thoa tay có hoạt chất của mật ong trong suốt thời gian nằm viện để giảm nguy cơ bội nhiễm. Cũng theo kết quả nghiên cứu đó, tác dụng dưỡng da của mật ong càng rõ rệt hơn nữa nếu mật được kết hợp với sáp ong (propolis), với sữa ong chúa (royall jelly), đều là hai sản phẩm cũng của… ong.

Xứ mình không thiếu mật ong tốt. Tất nhiên là phải đúng mật ong thật. Muốn giữ ngoại hình lúc nào cũng trẻ, khỏe như ong, chỉ cần ‘khéo tay hay làm’ một ít mỹ phẩm ‘made in tại nhà’ từ mật ong. Chẳng hạn:

– Mặt nạ sinh học dưỡng da: Trộn 2 muỗng canh mật ong với lòng trắng một quả trứng (gà hoặc vịt). Đắp kín mặt 20 phút rồi rửa thật sạch bằng nước ấm. Nên thực hiện mỗi tối sau ngày làm việc căng thẳng để vừa rửa sạch lỗ chân lông vừa hỗ trợ tiến trình tổng hợp sợi keo và sợi đàn hồi dưới mặt da.

– Keo dưỡng tóc: Pha 50 g mật ong với 2 muỗng canh giấm và 75 ml dầu hoa hướng dương. Xoa đều vào tóc và da đầu, để 10-20 phút. Gội lại thật sạch bằng nước ấm. Mỗi tuần 2-3 lần như thế, nhất là sau khi phải đi nắng nhiều giờ để tóc vẫn bền, vẫn mịn với thời gian.

– Kem dưỡng da tay: Pha 1 muỗng cà phê mật ong với nửa tách sữa và 1/4 tách lúa mạch (loại bán sẵn để ăn sáng). Trộn đều và tán nhuyễn thành một hỗn hợp bột nhão. Thoa đều cả hai mặt của bàn tay và để 15 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm rồi thưởng thức nước da mềm mại như bàn tay bọc lụa.

(Theo NLD)



Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply