Bệnh thiểu năng tuyến giáp ở trẻ sơ sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cháu trai tôi mới sinh nhưng phải nằm viện vì nghi ngờ bị thiểu năng tuyến giáp, cả nhà ai cũng lo.

Chào bác sĩ,

Cháu trai tôi mới sinh nhưng phải nằm viện vì nghi ngờ bị thiểu năng tuyến giáp, cả nhà ai cũng lo. Tôi chưa rõ bệnh này là thế nào, bệnh gây hại gì cho bé? Mong được BS tư vấn giúp. Xin cảm ơn BS.(Phạm Thanh – thanhkt…@yahoo.com.vn)

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn,

Thiểu năng tuyến giáp là một bệnh lý xảy ra do tuyến giáp không sản xuất đủ hormon (nội tiết tố) đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể.

Tuyến giáp có nhiệm vụ sử dụng nguồn iod từ thức ăn đưa vào trong cơ thể hàng ngày để tổng hợp ra một loại nội tiết tố T4 (thyroxine). T4 giữ vai trò tối quan trọng cho sự phát triển và trưởng thành của trẻ.

Nếu tuyến giáp không sản xuất đủ T4 sẽ ảnh hưởng lên sự phát triển của cơ thể và đặc biệt là não.

Nếu một bé sơ sinh bị thiểu năng tuyến giáp không được phát hiện và điều trị kịp thời trong vòng 2-3 tuần lễ đầu sau sinh, bé sẽ có biểu hiện: vàng da kéo dài hơn bình thường, màu da xám chì, tái, bé ngủ nhiều, ít linh hoạt với tiếng động môi trường bên ngoài, ít khóc, bỏ bú hay bú ít, táo bón, chậm lên cân, tay chân lạnh, lưỡi thò ra ngoài. Sau giai đoạn sơ sinh trẻ có biểu hiện chậm phát triển về mặt thể chất và tinh thần….

Nếu bé được phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng phục hồi và phát triển thể chất, tinh thần như một người bình thường càng cao. Vì vậy, bạn yên tâm để cháu điều trị tại BV và cố gắng điều trị, theo dõi lâu dài theo chỉ định của bác sĩ.

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh thiểu năng tuyến giáp ở trẻ sơ sinh ( https://www.meo.vn/benh-thieu-nang-tuyen-giap-o-tre-so-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply