Có yếu tố nào tác động đến thời gian rụng trứng không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Để có thể thụ thai, bạn nên quan hệ trong thời gian 1-2 ngày trước và khoảng 24 giờ sau khi rụng trứng vì tuổi thọ của trứng chỉ khoảng 12 – 24 tiếng.

Thưa bác sĩ, em đang có một thắc mắc mong được bác sĩ tư vấn. Hơn một năm trước, khi mới lấy chồng, em đã canh ngày rụng trứng và dùng que thử rụng trứng để thử thì thấy rất đều đặn, rụng trứng vào tầm giữa tháng. Sau đó em cũng nhanh có em bé. Nhưng không may, được gần 3 tháng thì em bị sẩy thai. Sau đó, vợ chồng em kế hoạch 1 năm. Bây giờ, em cũng tính ngày rụng trứng để mong có em bé trở lại nhưng thấy ngày rụng trứng không còn đều như trước nữa, thậm chí có tháng em cũng không nắm được mình rụng trứng ngày nào. Có thể đó là lý do tại sao vợ chồng em mãi chưa có em bé.

Bác sĩ cho em hỏi, liệu có những yếu tố nào tác động đến thời gian rụng trứng hay không? Và bây giờ, có tháng em thấy đau nhói bụng trong những ngày gần ngày rụng trứng, hôm sau thử thì lại thấy quá ngày rụng trứng rồi. Như vậy nghĩa là sao, bác sĩ cho em hỏi có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!(T. Phương)

co-yeu-to-nao-tac-dong-den-thoi-gian-rung-trung-khong

Để có thể thụ thai, bạn nên quan hệ trong thời gian 1-2 ngày trước và khoảng 24 giờ sau khi rụng trứng. Ảnh minh họa

Trả lời:

T. Phương thân mến!

Chắc chắn bạn đã biết rằng thời gian rụng trứng sẽ giúp bạn tăng cơ hội thụ thai. Để có thể thụ thai, bạn nên quan hệ trong thời gian từ một đến hai ngày trước và khoảng 24 giờ sau khi trứng rụng vì tinh trùng thì có thể sống được 3-5 ngày nhưng trứng chỉ sống sót được khoảng 12 – 24 tiếng sau khi rụng. Và chỉ có bạn là người nắm được thời điểm rụng trứng của mình tốt nhất.

Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể mẹ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Trong ngày rụng trứng, ngoài những dấu hiệu phổ biến như thân nhiệt tăng, ham muốn tình dục tăng, dịch âm đạo ra nhiều và dày hơn… thì một số chị em còn có cảm giác đau nhói ở bụng dưới. Cơn đau có thể rất nhẹ, khó xác định hoặc rõ nét. Nó như một dấu hiệu cho thấy trứng chín vừa bật ra.

Quá trình rụng trứng ở người phụ nữ bị chi phối bởi nhiều yếu tố môi trường trong và ngoài cơ thể. Vì vậy mà những yếu tố sau đây có thể là tác nhân ảnh hưởng đến sự rụng trứng của bạn:

– Trạng thái sức khỏe, nề nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động, cuộc sống gia đình, trạng thái tinh thần… đều có ảnh hưởng đến nội tiết tố. Mà nội tiết tố lại chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng.

– Chế độ ăn uống và ăn uống điều độ là yếu tố giúp cho sự hoạt động bình thường của cơ quan sinh dục, trong đó nang Graff phát triển bình thường, trứng rụng đúng ngày.

– Thời điểm “quan hệ vợ chồng” thay đổi cũng có thể làm cho trứng rụng đột xuất, sớm hơn một vài ngày so với bình thường hoặc trong quan hệ vợ chồng mà người vợ đạt hứng thú, do sự co bóp của tử cung tăng làm cho áp lực ở ngoài nang Graff tăng làm vỡ nang, giải phóng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hay không chính là biểu hiện sự rụng trứng có đều hay không, là hoạt động nội tiết có bình thường không? Do đó bạn nên theo dõi chu kì kinh nguyệt hàng tháng của mình một cách cẩn thận để có thể xác định ngày rụng trứng chuẩn xác nhất. Trong trường hợp không thể xác định được ngày rụng trứng của mình, bạn có thể tới các cơ sở y tế chuyên sản khoa để được các bác sĩ hướng dẫn, giúp đỡ.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có yếu tố nào tác động đến thời gian rụng trứng không? ( https://www.meo.vn/co-yeu-to-nao-tac-dong-den-thoi-gian-rung-trung-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi