Hút thuốc lá tăng nguy cơ viêm khớp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Danh sách các bệnh liên quan đến thuốc lá vừa dài thêm khi các nhà khoa học cho biết việc hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.


Đây là một bệnh tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp, tim… làm bệnh nhân đau khớp, hạn chế vận động và hư hại van tim.

Để có kết luận này, các nhà khoa học tại Viện Y học môi trường (Stockholm, Thụy Điển) đã phân tích dữ liệu từ điều tra dịch tễ học viêm khớp dạng thấp (EIRA) trên 1.204 người bị thấp khớp và 871 người không bị bệnh, tuổi từ 18-70 tại 19 bệnh viện trên toàn quốc.

Họ nhận thấy khoảng 30% bệnh nhân thấp thớp có liên quan đến việc hút thuốc lá. Đặc biệt, những người hút thuốc lá một gói/ngày trong hơn 20 năm thì tăng 2,5 lần nguy cơ mắc bệnh.

Theo các nghiên cứu, hút thuốc lá đã thay đổi protein làm kích hoạt hệ miễn dịch chống lại cơ thể và phản ứng này sẽ dễ dàng hơn nếu kèm thêm yếu tố di truyền.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hút thuốc lá tăng nguy cơ viêm khớp ( https://www.meo.vn/hut-thuoc-la-tang-nguy-co-viem-khop.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi