Hoa quả và rau xanh có khả năng chống cúm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng quercetin – một loại chất tự nhiên có trong rau quả có khả năng làm giảm khả năng mắc cúm.

Quercetin – một họ hoá chất gần của gốc resveratrol, có sẵn trong rất nhiều loại hoa quả và rau xanh, bao gồm hành đỏ, nho, trà, cây cải bông xanh, và cả rượu vang đỏ.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Nghiên cứu được tiến hành trên chuột và nếu như có thể áp dụng trên người thì việc này có thể giúp ích rất nhiều cho một số người như các vận động viên, bộ đội và những đối tượng phải chịu những chương trình tập luyện đặc biệt, cũng như là những người đang chữa trị những căng thẳng về tinh thần.

Trong nghiên cứu, Davis và nhóm đồng nghiệp của ông đã khảo sát trên 4 nhóm chuột. Hai nhóm đầu được cho chạy guồng quay liên tiếp trong 3 ngày, và giả định mệt mỏi do hoạt động quá sức. Một trong hai nhóm này được tiêm quercetin.

Hai nhóm còn lại không cho chạy guồng quay. Một trong hai nhóm này cũng được tiêm quercetine. Cả bốn nhóm đều được thử nghiệm với virus cúm H1N1.

Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bài tập căng thẳng làm tăng khả năng dễ mắc cúm hơn. Những con chuột mệt mỏi vì các bài tập kéo dài 3 ngày dễ và sớm phát bệnh cúm hơn so với những con không tập luyện.

Những con chuột có tập luyện và được tiêm quercetine có tỷ lệ mắc cúm như những con không tập luyện. Hay nói cách khác, quercetine đã hạn chế tác động tiêu cực của việc tập luyện căng thẳng.

Sự khác biệt về triệu chứng giữa những con không tập luyện và những con có tập luyện nhưng được tiêm quercetine là không nhiều. Quercetine có những tác động bảo vệ đối với những con chuột không tập luyện.

‘Đây là nghiên cứu kiểm soát đầu tiên chỉ ra lợi ích của việc sử dụng các thức ăn có chứa quercetine để làm giảm khả năng nhiễm các bệnh về hô hấp vì những bài tập căng thẳng. Sử dụng thực phẩm có chứa quercetine là cách bảo vệ bạn hữu hiệu khỏi nguy cơ nhiễm bệnh’, giáo sư Davis nói.

Theo aFamily

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hoa quả và rau xanh có khả năng chống cúm ( https://www.meo.vn/hoa-qua-va-rau-xanh-co-kha-nang-chong-cum.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi