Xanh lá cây cho thực đơn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Màu xanh lá cây là màu sắc phổ biến nhất trong tự nhiên. Các loại thực phẩm cũng thường có màu xanh, nhất là khi còn non. Có thể tạm kể ra một số loại rau lá xanh như rau muống, ngót, mồng tơi, lang, cải xanh, cải xoăn, xà lách xoong, diếp, bông cải xanh, su su, đậu xanh, tiêu xanh, trà xanh…

Một số hoạt chất hóa học đã tạo nên sắc tố xanh của thực phẩm và sẽ phát huy tác dụng trên cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe khi thực phẩm được tiêu thụ. Các hoạt chất này thường là các loại vitamin, vi khoáng, chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần được cung cấp thường xuyên hằng ngày với số lượng nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ dẫn đến tình trạng bệnh lý hoặc tác hại không có lợi cho cơ thể. Các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều lutein, zeaxanthin, beta carotene, isothiocyanate, isoflavones, EGCG… trong các thực phẩm có màu xanh lá cây.

Lutein và zeaxanthin rất thường gặp trong thực phẩm và giúp bảo vệ tế bào cơ thể trước những tác hại của bức xạ tự do trong môi trường, bảo vệ mắt trước quá trình lão hóa và đục thủy tinh thể, chống ung thư… Thiếu lutein và zeaxanthin sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và nhiều loại ung thư.

Đặc biệt những người hút thuốc lá, uống rượu, ít sử dụng rau và trái cây cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin như cải thìa, bông cải xanh, cải xoăn, bắp, củ cải xanh… Để tăng khả năng sử dụng được nhiều carotenoid trong thực phẩm kể trên nên ăn sống hoặc chỉ hấp sơ, vừa chín.

Beta carotene cũng là một chất chống ôxy hóa có tác dụng rất tốt trong quá trình chống lão hóa, làm đẹp da, chống ung thư… Chúng có nhiều trong các loại rau có lá xanh đậm như rau ngót, muống, lang, mồng tơi…

Khi tiền chất này vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành vitamin A để cơ thể sử dụng, giúp cơ thể trẻ em tăng trưởng, tạo kháng thể bề mặt để tăng sức đề kháng và nuôi dưỡng cho da, niêm mạc, giúp mắt nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng yếu.

Isoflavon cũng là một chất có tác dụng chống ôxy hóa rất mạnh, được cho là giúp kéo dài tuổi thanh xuân của phụ nữ do có tác dụng tương tự như nội tiết tố oestrogen của nữ, hạn chế loãng xương, làm giảm huyết áp… Isoflavon có nhiều trong mầm đậu nành, các loại họ đậu khác.

Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy isothiocyanate có nhiều trong bông cải xanh, đu đủ xanh và có tác dụng giảm bớt sự phát triển của ung thư bàng quang, ung thư phổi…

Vì những tác dụng hữu hiệu của các “chất dinh dưỡng màu xanh”, chúng ta hãy quan tâm đến khẩu phần ăn hằng ngày của mình. Chú ý “tô” màu xanh lá cây cho thực đơn mỗi ngày nhé!

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply