Thiền – liệu pháp tăng cường sức khỏe

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều người có vẻ miễn cưỡng khi chấp nhận phương pháp thiền vì cho rằng, nó là một cách luyện tập về tôn giáo. Tuy nhiên, vài năm gần đây, các cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc luyện tập thiền có thể giúp tăng cường sức khỏe, chống lại chứng trầm cảm và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nếu bạn là một trong số những người thường bị căng thẳng trong công việc, dưới đây là vài lợi ích về sức khỏe mà khi luyện tập thiền đúng đắn sẽ mang lại cho bạn.

Tăng cường sức khỏe: Một trong những lợi ích về sức khỏe thể chất của phương pháp thiền mang lại cho bạn là giúp cải thiện giấc ngủ và tăng cường khả năng miễn dịch. Tình trạng thiếu ngủ mạn tính có thể là kết quả của nhiều chứng bệnh nghiêm trọng ở hệ tuần hoàn và bệnh đái tháo đường. Nếu thường xuyên luyện tập thiền sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn các biểu hiện cảm xúc. Trên thực tế, các chuyên gia cho biết, việc luyện tập thiền còn mang lại cho bạn cả sự bình thản bên trong cơ thể. Khi bạn cảm thấy tâm trí bình yên và lắng dịu, chẳng có lý do gì khiến bạn bị chứng mất ngủ hoặc khó ngủ hành hạ. Thông thường, những người đang bị những vấn đề lo lắng khuấy động tâm trí thường không thể duy trì giấc ngủ tốt.

Cải thiện cảm giác hạnh phúc: Khi đối diện với nỗi buồn như mất người thân, không đạt được ước mơ, yêu đơn phương hoặc luôn dằn vặt về thất bại của mình, nhiều người thường cảm thấy buồn bã và bất mãn với cuộc sống. Trong thời gian dài, nếu bạn không thể kiểm soát được tâm trạng phiền muộn, nỗi bất hạnh và tư tưởng bất mãn ấy, sẽ có nhiều khả năng tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất của bạn. Theo các chuyên gia, nhiều căn bệnh, ốm đau bắt đầu xuất hiện chỉ do bạn không cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình. Căn cứ vào kết quả các cuộc nghiên cứu, một phương pháp giúp bạn hạn chế những nỗi bất hạnh đó là luyện tập thiền. Luyện tập thiền có vẻ cho phép con người khám phá chính bản thân họ, phân tích các vấn đề và phát triển sức mạnh tiềm ẩn bên trong cơ thể – những điều này rất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe thể chất tuyệt vời và mang lại hạnh phúc.

Giúp kiểm soát trầm cảm và trạng thái giận dữ: Trầm cảm và giận dữ là những cảm giác có thể tước đoạt đi năng lượng và niềm vui ra khỏi cuộc sống của bạn. Vì thế, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi biết những người mắc chứng trầm cảm mạn tính và giận dữ thường thể hiện sức khỏe thể chất không tốt. Các cuộc nghiên cứu chứng minh rằng, việc luyện tập thiền thường xuyên có thể giúp bạn giảm trầm cảm và kiềm chế cơn giận dữ. Hãy rời xa những tiếng ồn ào, sự bon chen, hối hả của cuộc sống bên ngoài trong vòng vài phút mỗi ngày, có thể giúp bạn lắng dịu tâm trí và thần kinh.

Cách luyện tập thiền: Theo các chuyên gia, để luyện tập thiền, bạn nên bắt đầu với tư thế ngồi thẳng, hai chân xếp bằng (giống như các vị sư ngồi thiền trên phim ảnh) trên một cái ghế, hoặc trên một chiếc gối đặt trên sàn nhà. Khi ngồi, bạn cần giữ đầu, cổ và lưng thẳng nhưng không cứng nhắc với hai vai thư giãn, hai bàn tay đặt thoải mái trên hai đầu gối. Sau đó bạn nhẹ nhàng đưa cằm ra phía trước và hơi ngước mặt hướng lên trần nhà. Khép kín mi mắt, hoặc cũng có thể khép hờ hai mắt và nhìn xuống sàn nhà. Trong lúc ngồi tập, nhớ tập trung sự chú ý cao độ vào quá trình hô hấp của bạn khi hít vào và thở ra.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply