Phù tay cẩn thận suy tĩnh mạch

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Phù bàn tay là nguyên nhân của rất nhiều bệnh như tĩnh mạch, khối u, xương khớp… khó chẩn đoán, điều trị dai dẳng hơn rất nhiều so với phù toàn thân.

Thông thường là phù đều toàn thân như hai chân, cả mặt và hai bàn tay… nhưng cũng có nhiều người chỉ phù từ giữa cẳng tay trở xuống. Đối với phù đều, nguyên nhân hay gặp là do thận, tim, gan, dinh dưỡng, thuốc… Còn phù bàn tay, việc tìm ra nguyên nhân chính xác rất khó khăn.

http://bee.net.vn/dataimages/201109/original/images784862_T9_phu_bach_manh.jpg
Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây phù tại chỗ như bệnh tĩnh mạch, bạch mạch huyết…

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây phù tại chỗ như bệnh tĩnh mạch (huyết khối tĩnh mạch sâu, suy tĩnh mạch, chèn ép từ ngoài (khối u); Bạch mạch huyết (viêm và nhiễm trùng, tắc nghẽn khối u), sau phẫu thuật xạ trị cắt u, hoặc không có lý do… Phù đơn độc bàn tay thường bị bỏ qua, chưa được quan tâm đúng mức hoặc cho dùng thuốc lợi tiểu, điều trị không đúng nguyên nhân khiến bệnh ngày một xấu hơn và tạo ra vòng luẩn quẩn.

Nếu phù khi đưa tay xuống thấp, lên cao không bị là phù có yếu tố trọng lực; Phù ban đêm ít, ban ngày nhiều là thường do suy tĩnh mạch. Nếu phù mà ấn không lõm thường do bạch mạch huyết, mạn tính, phù tạng… Để đánh giá, người ta chia làm 4 mức độ gồm: Phù vết, nhẹ, trung bình và nặng. Khi  khám bệnh sẽ cố gắng tầm soát sự hiện diện của khối u, hạch vùng.

Rất nhiều các xét nghiệm để tầm soát nguyên nhân gây phù: Định lượng đạm máu, chức năng gan, chức năng tuyến giáp, chức năng thận, phân tích nước tiểu, cấy trùng, xét nghiệm phân, chụp hệ tĩnh mạch, siêu âm mạch máu, chụp cắt lớp điện toán… Nhiều trường hợp sau xét nghiệm kỹ càng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Meo.vn (Theo Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phù tay cẩn thận suy tĩnh mạch ( https://www.meo.vn/phu-tay-can-than-suy-tinh-mach.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply