Những thực phẩm không nên ăn khi đói

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lúc đói, bạn chỉ muốn nạp ngay cho cơ thể mình một món ăn, một đồ uống nào đó. Thế nhưng, bạn cần cẩn thận với điều này. Bởi một số loại thực phẩm có khả năng gây những hậu quả không tốt cho cơ thể của bạn khi bạn đang đói.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

1. Đồ uống lạnh

Đói, mệt, khát, đặc biệt khi trời nóng nực, bạn thật muốn thỏa cơn khát với những đồ uống mát lạnh. Thế nhưng, các nhà khoa học khuyên bạn rằng: khi bụng bạn đang trong tình trạng ‘trống rỗng’, bạn đừng dại dột mà nạp vào cơ thể mình một lượng lớn các loại đồ uống lạnh. Bởi chính nó là thủ phạm của việc kích thích dạ dày hoạt động một cách dữ dội, tiết nhiều dịch vị trong khi không hề có thức ăn. Điều này sẽ khiến cho bạn mắc các chứng bệnh về dạ dày.

Với phụ nữ, trong những ‘ngày ấy’, nếu sử dụng quá nhiều nước hay các loại đồ uống lạnh còn có nguy cơ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Dù sự hấp dẫn của một ly nước lạnh, một cốc sinh tố có lôi cuốn bạn đến đâu đi chăng nữa, hãy biết nói ‘không’ với nó khi bụng của bạn chưa được ‘đủ đầy’.

2. Cà chua và hồng

Vẫn được đánh giá là những loại quả mang lại rất nhiều tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể con người. Vậy nhưng, khi sử dụng chúng vào lúc đói thì lại không tốt một chút nào.

Hai loại quả với sắc đỏ rực rỡ này có chứa rất nhiều nhựa (mủ), axit. Do đó, khi bị nhào trộn với dịch dạ dày mà không có các loại thực phẩm khác sẽ tạo nên một phản ứng hóa học trong đó có sự ngưng tụ của các yếu tố vật chất. Sự ngưng tụ này là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

3.  Quýt

Trái quýt vẫn được biết đến như một loại hoa quả ngon và có nhiều tác dụng: thanh nhiệt, lành tính (Vỏ có thể sử dụng như một vị thuốc dân gian trị các bệnh về cảm cúm…).Tuy nhiên, không phải tốt có nghĩa là có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Ăn quýt trước lúc ăn cơm hoặc khi bạn đang đói mang lại hậu quả xấu cho hệ tiêu hóa của bạn. Với một hàm lượng axit lớn, quýt kích thích không tốt đối với niêm mạc dạ dày, gây đầy hơi, ợ hơi, thậm chí còn gây nôn ra dịch dạ dày.

4. Trà

Uống trà là một thói quen phổ biến của rất nhiều người. Với những người cao tuổi, thưởng trà là cái thú thanh tao, trang nhã.

Song trà cũng có khả năng tạo ra những ảnh hưởng không tốt với cơ thể. Khi trong dạ dày của bạn không chứa một lượng thức ăn, chè sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, làm giảm tác dụng tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Nếu sử dụng với một lượng nhiều có thể gây ra hiện tượng ‘say trà’ với những biểu hiện: chóng mặt, mệt mỏi, đứng không yên và luôn có cảm giác chênh vênh.

Để có thể tận hưởng được vị ngon, cảm giác thảnh thơi của thú thưởng trà, bạn nên uống trà sau lúc ăn cơm khoảng một đến hai tiếng.

5.  Sữa bò và sữa đậu nành

Lúc bạn đói, bạn tự nhủ: uống một li sữa (sữa bò hay sữa đậu nành) cho qua cơn đói. Bạn có biết rằng như vậy là bạn đã làm mất đi nguồn dinh dưỡng quan trọng từ hai nguồn thực phẩm bổ dưỡng này? Lúc nào uống sữa sẽ là tốt nhất cho sức khỏe của bạn?

Sữa bò cũng như sữa đậu nành là những nguồn thực phẩm có chứa một lương rất lớn protein. Với hàm lượng các thành phần dinh dưỡng phong phú, sữa bò, sữa đậu nành luôn là sự lựa chọn để ‘bồi bổ’ cho cơ thể.

Khi bạn uống sữa bò, sữa đậu nành lúc đói, protein trong sữa sẽ bị ‘ép’ phải chuyển hóa thành nhiệt năng. Như vậy đồng nghĩa với việc nguồn dinh dưỡng trong sữa sẽ bị giảm thiểu, bị mất tác dụng.

6.  Chuối tiêu

Chuối có chứa rất nhiều Magie. Vì vậy, ăn chuối vào lúc đói bụng sẽ làm nảy sinh những ức chế đối với mạch máu, không tốt cho sức khỏe của cơ thể.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

7.   Kẹo

Kẹo là một loại đồ ăn rất dễ được cơ thể hấp thụ. Khi ăn nhiều kẹo trong lúc đói bụng, lượng đường trong kẹo sẽ được nạp một cách nhanh chóng vào trong cơ thể mà không có sự điều tiết thích hợp. Điều này sẽ làm tăng cao lượng đường trong máu và dẫn đến bệnh tật.

Đối với trẻ em, bạn cần đặc biệt chú trọng điều này hơn. Không để cho bé ăn kẹo trước bữa ăn cơm. Việc ăn kẹo trước bữa không chỉ khiến cho bé ngang bụng (ngang dạ/no ngang), không hấp thụ được các loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn khiến cho cơ thể của bé dễ bị mắc bệnh.

8.  Rượu trắng

Một chút cay nồng của rượu có thể góp phần làm cho những món ăn bạn đang thưởng thức trở nên đậm vị hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng sẽ là phản tác dụng nếu bạn có một ‘bữa tiệc linh đình với rượu’ trong khi cái bụng của bạn còn đang trống rỗng.

Rượu là kẻ thù chính của dạ dày, là nguyên nhân gây nên các bệnh viêm loét dạ dày. Hơn thế nữa, người uống rượu sẽ có nguy cơ bị giảm lượng đường trong máu (hạ đường huyết), dẫn đến tụt huyết áp một cách đột ngột, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, mồ hôi lạnh,…Nghiêm trọng hơn là mê man bất tỉnh, thậm chí có thể tử vong.

Theo Netlife/gia đình

Những tin tức liên quan

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những thực phẩm không nên ăn khi đói ( https://www.meo.vn/nhung-thuc-pham-khong-nen-an-khi-doi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi