Mặt trái khi dùng thuốc hạ cholesterol

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cách đây 2 năm, một nghiên cứu mang tên Jupinter của Mỹ cho rằng thuốc hạ cholesterol (quen gọi là thuốc giảm mỡ máu) có tác dụng giảm được rủi ro tử vong vì bệnh tim, nhưng trên tạp chí ABC News của Mỹ lại cảnh báo về mối nguy hiểm của nhóm thuốc này và khuyến cáo mọi người cần thận trọng khi sử dụng 11 loại thuốc hạ cholesterol.

Thuốc hạ cholesterol là gì?

Thuốc dùng cho việc hạ cholesterol có nhiều nhóm thuốc, trong đó có nhóm statin ức chế HMG-CoA reductase có nhiệm vụ ức chế enzyme trong gan tạo ra cholesterol máu. Nếu có quá nhiều cholesterol trong máu thì nó có thể lắng đọng tạo ra các mảng tiểu cầu bám vào thành mạch máu, làm hẹp và tắc mạch máu. Khi nó bong ra, di chuyển đến chỗ hẹp hoặc có cục đông máu trên mảng tiểu cầu sẽ làm cho mạch máu hẹp, tắc, gây nhồi máu cơ tim và đột quị.

Năng vận động cơ thể để hạ cholesterol tự nhiên

.99% không thực sự cần đến thuốc hạ cholesterol?

Theo nghiên cứu thì việc kinh doanh và đề cao nhóm thuốc hạ cholesterol còn chứa đựng nhiều uẩn khúc, trong đó có cả yếu tố trục lợi, lóa mắt vì tiền… Còn tỷ lệ người cần dùng thuốc này chỉ chiếm khoảng 1% (có nghĩa là 100 người thì chỉ có 1 người cần đến thuốc), nhất là nhóm người sinh ra có khuyết tật di truyền có tên là Familial hyperchotesrolemia (tạm dịch: có tiền sử gia đình mắc chứng mỡ máu cao), làm cho họ có hàm lượng cholesterol khác với những người bình thường và cũng đã đến lúc người ta phải xem lại cholesterol không phải là nguyên nhân chính gây bệnh tim. Vì vậy, nếu cholesterol không quá 330mg thì không đáng lo mắc bệnh tim. Ngoài ra, cần chú ý đến tỷ lệ giữa HDL (cholesterol tốt) trên cholesterol toàn phần, tỷ lệ lý tưởng là trên 24%, nếu dưới 10% thì rủi ro mắc bệnh tim cao. Ngoài ra, còn chú ý đến tỷ lệ giữa triglyceride (một dạng mỡ máu xấu)/HDL tỷ lệ này phải dưới 2.

Trong thực tế, có người hàm lượng cholesterol toàn phần trên 350mg nhưng rủi ro mắc bệnh tim mạch thấp do hàm lượng HDL cao. Cơ thể chúng ta cũng rất cần đến cholesterol để sản xuất màng tế bào, hormone, vitamin D và acid mật để giúp tiêu thụ mỡ. Ngoài ra, cholesterol còn giúp não tạo trí nhớ và rất cần cho các chức năng thần kinh. Vì lý do này, nếu có quá ít cholesterol cũng không có lợi, có thể làm tăng bệnh ung thư, gây sa sút trí tuệ, đột quị, trầm cảm, tăng nguy cơ quyên sinh.

Chú ý khi dùng thuốc giảm cholesterol

Nếu phải dùng thuốc giảm cholesterol thì nên uống kèm CoQ10, đây là một loại co-enzyme (đồng enzyme) rất cần cho quá trình sản xuất năng lượng tế bào, giúp cho các bộ phận trong cơ thể làm tốt các chức năng vốn có. Nếu cơ thể thiếu hụt CoQ10 sẽ gây mệt mỏi, suy yếu cơ, gây đau nhức dẫn đến đau tim. Ngoài ra, CoQ10 còn có tác dụng trung hòa các gốc tự do gây bệnh, hạn chế bệnh “chết tế bào” do các gốc tự do gây nên. Nhóm người từ trên 40 tuổi trở ra nên bổ sung thêm CoQ10 dưới dạng thuốc bổ có tên là Ubiquinol.

Giảm mỡ máu bằng các phương pháp tự nhiên

Thay vì dùng thuốc, mọi người nên áp dụng phương pháp giảm cholesterol bằng phương pháp tự nhiên. Lý do, có tới 75% cholesterol của cơ thể là do gan sản xuất, quá trình này bị chi phối bởi mức insulin. Vì vậy, tối ưu hóa insulin có nghĩa là giảm cholesterol, trong đó áp dụng phương pháp bằng ăn uống có tác dụng rất tốt, nên:

– Giảm hàm lượng bột, đường trong thức ăn.

– Tăng cường hàm lượng acid béo omega-3 có trong thực phẩm (cá, thực phẩm dạng hạt, rau xanh, hoa quả).

– Tăng cường nhóm thực phẩm có lợi cho tim như: dầu ôliu, dầu dừa, sản phẩm từ sữa hữu cơ, trứng bơ, hạt thô.

– Tăng cường cuộc sống hoạt động, năng luyện tập thể thao, nếu luyện tập thường xuyên sẽ giúp cơ thể tối ưu hóa việc sản xuất hormone tăng trưởng (HGH) có lợi.

– Tránh xa các loại thuốc kích thích gây nghiện và chỉ nên dùng vừa phải đồ uống như rượu, bia.

– Làm việc nghỉ ngơi cân bằng hợp lý, duy trì giấc ngủ chất lượng mỗi ngày từ 7 – 8 tiếng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mặt trái khi dùng thuốc hạ cholesterol ( https://www.meo.vn/mat-trai-khi-dung-thuoc-ha-cholesterol.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply