Các thủ phạm 'đánh cắp' vitamin

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều người than phiền rằng đã ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn, dùng thực phẩm đa dạng mà vẫn bị bệnh tật đe dọa. Thực ra, có rất nhiều ‘tên trộm’ âm thầm lấy đi vitamin của bạn, khiến cơ thể nhanh lão hóa.

Máy vi tính: Việc ngồi trước máy tính 3 giờ liên tục sẽ làm giảm vitamin A của tế bào thần kinh thị giác, do cảm quan võng mạc phải đối diện trực tiếp với màn hình của máy. Vì thế, nếu công việc của bạn buộc phải gắn liền với máy vi tính thì nên bổ sung vitamin A nhiều hơn bằng thực phẩm như cà rốt, bí đỏ và những loại thức ăn khác làm từ sữa.

Nhiệt độ quá cao, quá thấp: Vitamin tham gia vào hoạt động điều tiết nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến lượng vitamin trong cơ thể bị sụt giảm nhanh. Hơn nữa, khi ở môi trường có nhiệt độ cao, nhiều loại vitamin sẽ đi cùng với mồ hôi của bạn ra khỏi cơ thể.

Vận động quá sức: Trong lúc vận động với cường độ cao, cơ thể cần nhiều năng lượng, tốc độ thay thế tế bào tăng nhanh và làm tiêu hao nhiều vitamin của cơ thể.

Uống thuốc: Thuốc tránh thai sẽ gây trở ngại cho việc hấp thụ vitamin C, B6, B11, B12. Lượng vitamin C tiêu hao sẽ nhiều gấp 4 lần khi dùng aspirin. Việc dùng kháng sinh liên tục làm hao tổn nhóm vitamin B, K và ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày. Thuốc cảm làm giảm lượng vitamin A trong máu.

Rượu cồn: Nếu uống quá nhiều rượu thì vitamin B của cơ thể sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu.

Thuốc lá: Chất nhựa trong khói thuốc và các thành phần có hại khác sẽ làm tổn hại lượng vitamin C trong cơ thể bạn. Nếu là người phải ngửi khói thuốc, lượng vitamin C của bạn sẽ càng tiêu hao nhiều hơn. Cách khắc phục: Ăn nhiều cà chua và các thực phẩm có hàm lượng vitamin C phong phú.

Ăn không đúng cách: Cà rốt sau khi được nấu chín bằng dầu thực vật sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khi dùng sống. Vitamin C rất dễ bị ôxy hóa trong không khí nên rau quả cần được dùng càng sớm càng tốt. Vitamin C cũng dễ mất đi khi rửa rau, chế biến lâu.

(Theo Tuổi Trẻ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Các thủ phạm 'đánh cắp' vitamin ( https://www.meo.vn/cac-thu-pham-danh-cap-vitamin.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply