Bí quyết giữ ấm trong những ngày rét buốt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Để giữ ấm vào mùa đông, bạn không nên mặc quần áo chất liệu cotton sát với da. Lý do là nó không giữ nhiệt tốt. Thay vào đó hãy chọn quần áo chất liệu sợi tổng hợp hoặc một chất liệu tự nhiên như lụa.

Dưới đây là một số cách giúp bạn giữ ấm trong những ngày mùa đông rét buốt:

1. Liên tục vận động

Cố gắng không ngồi một chỗ trong thời gian dài. Bạn hãy đứng dậy và đi lại một chút. Trong bất kỳ hoạt động nào từ đi bộ đến cửa hàng (nếu trời không quá lạnh) đến việc hút bụi, bạn hãy tranh thủ vận động để máu được lưu thông và bạn sẽ cảm thấy ấm hơn.

Nếu gặp khó khăn trong việc đi lại thì bạn hãy vận động tay, chân và ngọ nguậy ngón chân, ngón tay để giữ ấm.

2. Ăn thức ăn nóng

Trong thời tiết giá rét, những thức ăn và đồ uống nóng sẽ cung cấp nhiệt và năng lượng cho cơ thể. Những thực phẩm như khoa tây, đậu, bánh mỳ, sữa, trứng, thịt và cá là nguồn cung cấp protein, năng lượng và vitamin, sẽ giúp bạn được khỏe mạnh. Bạn cũng cần ăn nhiều rau và hoa quả tươi.

3. Mặc ấm

Dù ở trong nhà hay bên ngoài, bạn hãy nhớ mặc quần áo thật ấm. Nhiều lớp quần áo mỏng sẽ giúp bạn chống chọi với cái lạnh tốt hơn là mặc đồ may dày. Chẳng hạn một chiếc áo sơ mi, áo len hoặc áo nịt bên trong mỏng sẽ giúp bạn giữ ấm bằng cách tạo ra lớp không khí giữa những lớp áo. Quần áo làm từ chất liệu len, sợi tổng hợp thì thường ấm hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không được quên quần tất dày hoặc những đôi vớ dài, đeo găng tay để giữ ấm bàn tay và bàn chân, những nơi xa nhất để dòng máu ấm có thể lưu thông đến.

Khi phải ngồi một chỗ, bạn hãy choàng một cái khăn lên vai hoặc quấn một cái chân ở đầu gối để giữ ấm. Bạn cũng cần đội mũ, điều này rất quan trọng vì nhiệt độ cơ thể bị mất qua đầu rất nhiều.

Vào mùa đông, bạn không nên mặc quần áo chất liệu bông sát với da. Lý do là nó không giữ nhiệt tốt ngay cả khi khô và khi bị ướt nó sẽ thoát nhiệt rất nhanh. Thay vào đó bạn hãy chọn quần áo chất liệu sợi tổng hợp hoặc một chất liệu tự nhiên như lụa.

Nếu tay bạn dễ bị lạnh thì không nên đeo đồng hồ bằng kim loại hoặc những chiếc nhẫn vào ngón tay vì chúng sẽ dẫn nhiệt khỏi cơ thể. Tương tự với khoen tai, khoen mũi…, bạn hãy cất chúng đi khi thời tiết quá lạnh.

4. Giữ nhà thật ấm

Bạn hãy cố gắng làm ấm phòng ngủ cả đêm trong những tháng mùa đông. Bạn có thể để nhiệt phòng ở mức 21 độ C hoặc cao hơn một chút. Điều này rất cần thiết khi trong nhà có người già. Nếu nhiệt độ bên ngoài xuống dưới 16 độ C, họ rất dễ bị hạ thân nhiệt, đau tim hoặc đột quỵ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply