Nguy cơ 'lờn' thuốc ở bệnh viêm gan B

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tất cả các loại thuốc hiện nay chỉ giúp ngăn lượng virus B trong máu chứ chưa tiêu diệt hoàn toàn virus trong gan, cho nên bệnh nhân sau khi dùng thuốc một thời gian dài, hiện tượng lờn thuốc sẽ xảy ra. Khi ấy, việc điều trị sẽ không còn hiệu quả.

Ngoài việc dùng thuốc đặc trị lâu ngày, tại Việt Nam, nhiều người bệnh không có thói quen đến bệnh viện để được tư vấn mà tự mua thuốc chữa trị một cách ‘vô tư’ tại các hiệu thuốc bán lẻ nên rất dễ dẫn đến khả năng kháng thuốc. Theo các bác sĩ chuyên khoa, với viêm gan B, càng kéo dài thời gian chữa trị, nguy cơ bệnh chuyển sang ung thư càng cao.

Giáo sư Phạm Hoàng Phiệt, Phó chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, hiện nay, giải pháp thông thường sau khi bị kháng thuốc, người bệnh phải dùng một loại thuốc khác có khả năng chống kháng cao thì việc điều trị mới có tác dụng.

Ở nước ta, thuốc trị viêm gan B có 2 dạng chính là tiêm và uống. Ngoài Interferon dạng tiêm có tác dụng chữa trị tốt nhưng giá thành cao (trên 50 triệu đồng/6 tháng), thị trường dược còn có các loại thuốc uống đã được cơ quan dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng trong điều trị là Lamivudine, Adefovir và Entecavir.

Lamivudine là thuốc đặc trị viêm gan B đầu tiên có mặt ở Việt Nam từ năm 2000. Hiệu quả sau điều trị của loại này được đánh giá tốt vì tiến độ chữa nhanh, nhưng sau đó hiện tượng kháng thuốc xảy ra khá cao.

Theo nghiên cứu mới nhất, Hội đồng Xúc tiến Điều trị viêm gan B tại Việt Nam cho biết, trong nhóm thuốc uống hiện có, Entecavir có khả kháng chống lờn thuốc và có hiệu quả chữa trị tốt nhất. Số liệu nghiên cứu trong 4 năm cho thấy tỉ lệ kháng thuốc là 1/%.

Giá bán một viên Entecavir tại thị trường trong nước là 3,5 USD tương đương 56.000 đồng, giá này rẻ hơn rất nhiều lần so với các nước trong khu vực.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, mỗi ngày người bệnh phải uống một viên và thời gian điều trị tối thiểu là 6 tháng (tổng chi phí gần 10 triệu đồng). Thuốc này hiện chưa có trong danh sách bảo hiểm y tế.

Với kinh nghiệm gần 50 nghiên cứu bệnh gan mật, bác sĩ Phạm Hoàng Phiệt khuyên: Bệnh gan khi đã mạn tính rất khó chữa dứt điểm, chỉ có thể khống chế sự sinh sôi của virus, cho nên biện pháp tốt nhất vẫn là chủ động ngăn ngừa để không bị mắc viêm gan B.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, cứ 100 người nhiễm viêm gan B, sẽ có khoảng 25 người bị nhiễm mạn tính, những bệnh nhân này dễ tiến triển thành xơ gan và khoảng 2,5% trong số họ bị ung thư gan và tử vong. 80% bệnh nhân ung thu gan là do viêm gan B. Mỗi năm, châu Á có đến gần nửa triệu người tử vong vì viêm gan siêu vi B. Nước ta hiện có hơn 12 triệu người nhiễm viêm gan B, trong đó 3 triệu người cần điều trị. Số người mắc bệnh viêm gan B cao gấp 50 lần số người nhiễm HIV.

Đây là một bệnh dễ lây lan. Để tránh mắc bệnh, cần cho trẻ tiêm chủng văcxin sau sinh. Với người lớn, cần hạn chế khả năng lây lan bằng cách bảo đảm an toàn trong việc truyền máu, tiêm chích và quan hệ tình tình dục…

Thiên Chương – Theo VnExpress

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nguy cơ 'lờn' thuốc ở bệnh viêm gan B ( https://www.meo.vn/nguy-co-lon-thuoc-o-benh-viem-gan-b.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply