Ăn nhiều cá phát triển trí thông minh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nghe nói các món chế biến từ cá không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp phát triển trí thông minh mà còn là món ăn mà cơ thể dễ hấp thụ. Xin hỏi nhận định này có đúng không và thành phần dinh dưỡng cụ thể của cá là như thế nào?

(Đức Long, Sơn Tây).

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy trong cá tươi có nguồn vitamin quan trọng và là kho chất khoáng quý (đồng, coban, kẽm, iốt…). Đặc biệt, trong cá có nhiều chất EPA và DHA – 2 chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Chất EPA có rất nhiều ở các giống cá lưng xanh, có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Chất DHA có vai trò quyết định trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này, con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Trong thịt động vật máu nóng cũng có axít béo không no, nhưng hàm lượng EPA rất thấp và hầu như không có DHA. Các loại thực phẩm thường dùng như ngũ cốc, hoa quả, rau đậu… cũng không có DHA. Như vậy, gần như chỉ có cá cung cấp chất DHA cho con người. Chất này rất cần cho mọi lứa tuổi, nhất là trẻ nhỏ để phát triển trí não và người cao tuổi hạn chế quá trình lão hóa bộ não, tránh lú lẫn khi về già.

Vì thế, mọi người nên tăng cường ăn cá để bảo vệ sức khỏe cũng như phát triển trí tuệ. Nếu có điều kiện, nên ăn mỗi tuần tối thiểu bốn bữa cá dưới dạng luộc hoặc nấu, hạn chế ăn cá rán vì khi đó chất DHA bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

Theo HNM

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ăn nhiều cá phát triển trí thông minh ( https://www.meo.vn/an-nhieu-ca-phat-trien-tri-thong-minh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi