Xem TV quá 3 giờ mỗi ngày mau chết sớm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một phân tích từ tám nghiên cứu và bốn báo cáo của đại học Harvard từ năm 1970 đến tháng 3.2011 kết luận: xem TV quá nhiều mỗi ngày trong thời gian dài làm tăng nguy cơ tiểu đường loại hai, bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong sớm.

Thông tin này được đăng trên trên tạp chí của hiệp hội Y tế Mỹ ngày 15.6.

Xem TV quá 3 giờ mỗi ngày mau chết sớm. Ảnh: AFP

Theo báo cáo nghiên cứu, cứ tăng mỗi hai giờ xem truyền hình mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại hai lên 20%, tăng nguy cơ bệnh tim mạch lên 15% và hơn ba giờ xem TV mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 13%.

Ở Mỹ, ngoài ngủ và đi làm thì xem TV là hoạt động hàng ngày phổ biến với người dân. Mỗi ngày người Mỹ bỏ ra trung bình năm giờ đồng hồ ngồi trước TV, ở châu Âu là ba giờ (tương đương 40% thời gian rảnh rỗi), còn ở Australia là bốn giờ (tương đương 50% thời gian rảnh rỗi).

“Dành quá nhiều thời gian xem truyền hình rất có hại cho sức khỏe. Tôi nghĩ có lẽ các nhà sản xuất chương trình truyền hình nên để một cảnh báo nguy hại sức khỏe khi trình chiếu chương trình trên TV”, ông Frank Hu, một tác giả của nghiên cứu và cũng là giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học tại trường Y tế cộng đồng, đại học Harvard, Boston chia sẻ.

Báo cáo do giáo sư Hu cùng cộng sự Andres Grontved (đại học Harvard) đưa ra từ phân tích các nghiên cứu ở Mỹ, châu Âu và Australia về sự liên quan giữa việc xem truyền hình và nguy cơ gia tăng các bệnh tiểu đường, tim mạch và chết non. Họ nhận thấy rằng trong số 100.000 người, có 176 người mắc tiểu đường loại hai, 38 người mắc bệnh tim và 104 người tử vong mỗi năm tương ứng với việc tăng hai giờ xem TV mỗi ngày.

Khi ngồi xem truyền hình, hầu hết mọi người đều thiếu vận động, ăn uống thất thường hoặc quá nhiều dẫn đến béo phì và vì thế nguy cơ bệnh tật tăng cao là điều hiển nhiên.

Giáo sư Hu phát biểu: “Thông điệp mà chúng tôi đưa ra là rất đơn giản, chỉ cần giảm bớt thời gian xem TV, dành số thời gian ấy cho các hoạt động thể chất, có chế độ ăn uống tốt và một lối sống lành mạnh, mọi người có thể giảm được nguy cơ tiểu đường, tim mạch và tử vong sớm”.

Ngọc Khanh ( Bloomberg, AFP)

Những con số biết nói

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), có hơn 220 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường, 90% trong số đó là tiểu đường loại hai. Bệnh tim mạch là nguyên nhân số một gây tử vong, làm chết hơn 17 triệu người mỗi năm. Đến năm 2030, sẽ có hơn 23 triệu người chết vì bệnh liên quan đến tim mạch, chủ yếu là đau tim và đột quỵ.

(SGTT)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Xem TV quá 3 giờ mỗi ngày mau chết sớm ( https://www.meo.vn/xem-tv-qua-3-gio-moi-ngay-mau-chet-som.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply