Tránh ăn nhiều mứt tết trước bữa chính

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ăn nhiều mứt sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn ít trong bữa chính nên hay có cảm giác mệt mỏi do cơ thể chỉ nhận năng lượng từ đường mà thiếu các chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất.


 

Bì là món ăn ngon ngày tết. Nguyên liệu chính tạo nên món bì là da heo, thịt heo nạc và mỡ heo. Thành phần chính của mỡ heo chắc chắn là chất béo no. Không ít người nghĩ da heo vô hại. Thật ra, da heo cũng chứa nhiều chất béo no và hàm lượng cholesterol khá cao. Do đó, nếu ăn món này thường xuyên sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ dẫn đến xơ vữa thành mạch máu.

Với người trung niên và cao tuổi, ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol dễ có nguy cơ bệnh tim mạch, người đã có bệnh thì tăng nguy cơ tai biến. Để hạn chế hấp thu cholesterol từ món ăn này, cần ăn kèm nhiều rau. Chất xơ từ rau sẽ giúp hạn chế hấp thu chất béo, cholesterol và tăng đào thải ra ngoài.

Đối với mứt tết, chỉ nên sử dụng như một loại gia vị cho cuộc sống, nghĩa là ăn rất ít để hương vị tết thêm ngọt ngào. Dùng nhiều mứt tết rất dễ tăng cân, đường huyết không ổn định và còn dễ nổi mụn. Ăn nhiều mứt sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn ít trong bữa chính nên hay có cảm giác mệt mỏi do cơ thể chỉ nhận năng lượng từ đường mà thiếu các chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất. Người đái tháo đường cần tránh ăn mứt, nếu rất thèm thì có thể ăn chút ít nhưng ăn sau bữa chính và phải bớt chất bột đường trong bữa chính (ví dụ: giảm cơm).
Người cao tuổi chỉ nên nhâm nhi ít mứt, không ăn thường xuyên. Chọn mua mứt tết của cơ sở sản xuất có uy tín, nơi bán hợp vệ sinh. Chọn mứt làm bằng phương pháp đơn giản, màu sắc tự nhiên. Chỉ nên mua mỗi thứ một ít nhằm tránh ăn phải loại mứt không an toàn với lượng nhiều. Dùng các loại rau củ và hạt sấy khô thay mứt sẽ hạn chế đưa nhiều đường vào cơ thể một cách không cần thiết.

Bữa ăn ngày tết như thịt mỡ, bì cuốn thường giàu đạm và béo, sẽ rất khó tiêu. Các món dưa chua ăn kèm sẽ giúp tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Ví dụ như dưa gừng ăn kèm bữa ăn giàu đạm sẽ giúp ấm bụng, dễ tiêu do vị cay và tính ấm. Dùng một ít gừng sau bữa ăn còn giúp khử mùi thức ăn còn trong miệng.

TS.BS Trần Thị Minh Hạnh
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tránh ăn nhiều mứt tết trước bữa chính ( https://www.meo.vn/tranh-an-nhieu-mut-tet-truoc-bua-chinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply