Trầm cảm và suy giảm tình dục

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trầm cảm là một loại rối loạn cảm xúc, tác động đến khí sắc, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, tình cảm, nhận thức, rối loạn thần kinh thực vật và tâm thần vận động của người bệnh…

Biểu hiện

Về mặt cảm xúc, người trầm cảm hay buồn bã, ủ rũ, chán chường, lo lắng, phiền muộn, đau khổ, sợ hãi, hốt hoảng, hoài nghi, thiếu hoặc mất lòng tin, cảm giác mất chỗ dựa, thấy cuộc đời toàn màu xám, tự thấy bản thân có nhiều tội lỗi, mặc cảm, tự ti, cảm giác đuối sức trong cuộc sống, thấy quá mệt mỏi.

Về mặt tâm trí, các chức năng nhận thức ở người trầm cảm bị trì trệ, ức chế, nhất là mức độ chú ý, trí nhớ tư duy, khả năng lĩnh hội, sáng tạo phê phán, thích nghi, tiếp thu. Vận động thì hết sức hạn chế, ít đi lại, ít nói năng tiếp xúc, thường ngồi một chỗ hoặc nằm suốt ngày trong một tâm trạng sầu thương, buồn khổ, có khi rên rỉ ca thán, than thân trách phận.

Những biến đổi cảm xúc và rối loạn tâm trí đó thường đi đôi với những rối loạn chức năng của nhiều cơ quan nội tạng khác nhau thể hiện dưới dạng đau đầu, mất ngủ, đau ngực, đau vùng trước tim, rối loạn nhịp tim chức năng, đau cơ khớp, huyết áp dao động, tăng tiết mồ hôi, và đặc biệt là rối loạn và suy giảm tình dục.

Trị bệnh tận gốc

Giảm ham muốn tình dục là một triệu chứng khá thông thường xảy ra ở cả người nam lẫn người nữ, nhất là khi mắc chứng trầm cảm. Có tới 70% người trầm cảm bị rối loạn tình dục nhưng nhiều khi họ không nói ra, ngại ngùng khi đề cập đến, thể hiện chủ yếu bằng việc họ lơ là với chuyện phòng the. Đó là một trong nhiều triệu chứng của bệnh trầm cảm. Ở nam giới, giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương khác nhau (giảm ham muốn là không có ham muốn, hứng thú trong chuyện quan hệ vợ chồng; còn rối loạn cương dương là có ham muốn nhưng không cương dương vật được). Sự giảm ham muốn có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chung quy lại là do tình trạng trầm cảm gây nên. Bởi vậy muốn giải quyết việc giảm ham muốn tình dục thì phải chữa chứng trầm cảm và nguyên nhân gây ra trầm cảm.

Chẳng hạn, người bệnh buồn phiền, khó khăn thì phải giải quyết khó khăn gây sầu não rồi mới dùng thuốc chữa trị trầm cảm. Tâm lý trị liệu rất có hiệu quả để giải tỏa những buồn sầu, hờn giận, những cách biệt. Nếu do ảnh hưởng của thuốc gây nên trầm cảm thì thay thuốc khác hoặc ngừng thuốc. Người bệnh hay e ngại, hồi hộp thì tập can đảm, bình tĩnh tự tin. Nếu trầm cảm do hậu quả của nghiện rượu, ma túy, cờ bạc thì phải loại bỏ những nguyên nhân này. Nếu do biến chứng của các bệnh mãn tính thì phải điều trị bệnh gốc.

Theo Thanh Niên

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply