Rau mồng tơi chữa bệnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một số bạn đọc gửi thư hỏi về công dụng của rau mồng tơi trong chữa bệnh. Lương y Quốc Trung hướng dẫn một số cách sử dụng như sau:

Theo y học cổ truyền, mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận trường (tràng), lương huyết, giải độc. Người ta hay dùng mồng tơi để chữa các bệnh như: táo bón, tiểu dắt, kiết lỵ, tức ngực, bị phỏng, chảy máu cam… Rau mồng tơi có chứa các vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt, nên loại rau này rất tốt cho thai phụ, và thích hợp cho những người có lượng mỡ máu cao; những khi bị nổi rôm sảy…

– Chữa tình trạng táo bón: Lấy rau mồng tơi, rau dền và  ngọn rau lang (mỗi thứ lượng bằng nhau, tùy lượng dùng), đem nấu canh chung, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng mỗi ngày 1-2 lần, dùng liền trong nửa tuần để chữa tình trạng người nóng, táo bón rất hay. Cách dùng này cũng giúp cơ thể thanh thanh nhiệt (làm mát cơ thể). Hoặc lấy một ít lá mồng tơi đem rửa sạch, giã nhỏ để ép lấy nước để uống, cũng trị táo bón.

– Chữa xuất huyết: Trị chảy máu cam: Lấy một nhúm lá mồng tơi giã nhuyễn để lấy nước, rồi dùng miếng gạc thấm nước này chấm vào mũi. Trị đi cầu ra máu: Lấy một con gà làm sạch hầm cho mềm, nêm nếm gia vị, rồi cho vào rau mồng tơi lượng tùy thích để dùng.

– Giúp bà mẹ có nhiều sữa: Lấy một bó rau mồng tơi, một trái đu đủ đem nấu với một ít giò heo, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng liền cả tuần, giúp gia tăng lượng sữa cho các bà mẹ đang cho con bú mà ít sữa.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply