Phòng bệnh nhiễm Rhinovirus

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi nghe nói bệnh cúm do nhiễm Rhinovirus rất thường gặp. Vậy xin bác sĩ tư vấn về bệnh và cách phòng ngừa?

Nguyễn Lan Hương (Hà Nội)

Rhinovirus là một trong số các chủng gây bệnh cúm thông thường hay gặp. Bệnh lây truyền trực tiếp do tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân ho, hắt hơi bay vào mắt, mũi, tay người lành. Thời kỳ ủ bệnh từ 1-2 ngày. Bệnh nhân có triệu chứng cảm lạnh như: sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mắt, đau họng. Toàn thân uể oải, đau đầu thường nhẹ hay không có, sốt càng ít gặp hơn. Bệnh kéo dài từ 4-9 ngày và khỏi tự nhiên. Đối với trẻ em có thể bị viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và viêm phổi. Rhinovirus có thể làm tăng nặng chứng hen và bệnh phổi mạn tính ở người lớn. Những biến chứng như viêm tai trong hay viêm xoang cấp tính có thể phát triển trong và sau khi nhiễm Rhinovirus.

Điều trị bệnh có thể dùng các thuốc kháng histamin và kháng viêm không steroid, vitamin C, B, tăng cường dinh dưỡng nhằm nâng cao thể trạng. Cần dùng kháng sinh nếu có biến chứng do vi khuẩn bội nhiễm gây viêm tai trong hay viêm xoang tiến triển hoặc  viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và viêm phế quản phổi ở trẻ em. Để phòng bệnh nên rửa tay kĩ sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân và môi trường xung quanh bệnh nhân. Người nhà bệnh nhân cần phải dùng khẩu trang và găng tay để tránh bị lây nhiễm. Thường xuyên làm vệ sinh môi trường, ăn uống đầy đủ, tránh thức khuya, tránh rượu, bia, thuốc lá.

BS. Ninh Hồng

(suckhoe-doisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phòng bệnh nhiễm Rhinovirus ( https://www.meo.vn/phong-benh-nhiem-rhinovirus.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi