Những lý do nên bỏ thuốc trong năm mới

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Mặc dù hút thuốc không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư phổi nhưng nó làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Bỏ thói quen hút thuốc lâu ngày thật không dễ với những người đã quen hút thuốc. Tuy nhiên những lợi ích của việc không hút thuốc lá sau sẽ giúp bạn có thêm động lực để ‘cai’ thói quen có hại này.

1. Giảm nguy cơ ung thư phổi

Theo báo cáo của Liên minh Ung thư phổi, căn bệnh nguy hiểm này chiếm 26% số ca tử vong do ung thư ở phụ nữ. Mặc dù hút thuốc không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư phổi nhưng nó làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Theo Hiệp hội các bệnh phổi Mỹ, hút thuốc là nguyên nhân trực tiếp gây 87% các ca mắc ung thư phổi.

2. Bảo vệ cơ thể khỏi HPV

Trong quyển sách nói về vắc xin HPV, tác giả Shobha Skrishnan đã cảnh báo về việc hút thuốc sẽ khiến vi rút HPV tồn tại lâu trong cơ thể và gây ra các bệnh liên quan đến HPV. Nguyên nhân là do hút thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.

3. Bảo vệ mắt

Bác sĩ Edward Paul, một trong những người có uy tín trên thế giới chuyên nghiên cứu về sự thoái hoá điểm vàng ở mắt nói rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hoá ở mắt và là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người Mỹ trên 65 tuổi.

4. Tốt cho tim

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim và đột quỵ. Thậm chí việc giảm lượng thuốc hút mỗi ngày cũng giúp cơ thể bảo vệ tim. Nghiên cứu về nicotine và thuốc lá cho thấy hút ít thuốc lá làm giảm cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt và cải thiện khả năng vận chuyển ôxy của máu đến các bộ phận của cơ thể

5. Tốt cho răng

Nghiên cứu tại TT Sức khoẻ cộng đồng BMC vào đầu năm nay cho thấy những người hút thuốc trong độ tuổi khá trẻ từ 20 – 38 dễ ‘rụng’ răng hơn những người không hút thuốc. Hơn nữa, chất nicotine trong thuốc lá để lại màu ngả vàng trên răng nên rất mất thẩm mỹ.

6. Sống lâu hơn

Bỏ hút thuốc sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khoẻ. Nghiên cứu tháng 5/2008 trên tạp chí Dược phẩm Mỹ đã chỉ ra rằng 61% thấy được lợi ích của việc bỏ thuốc lá với bệnh tim mạch và 42% với các bệnh về não – mạch, sau 5 năm không hút thuốc.

7. Tăng khả năng sinh sản

Bỏ hút thuốc là điều đầu tiên nên làm để tăng khả năng sinh sản. BS Bea Lintsen, nhà nghiên cứu hàng đầu tại TT Dược phẩm Nijmegen thuộc ĐH Radboud nói nằng: ‘Chắc chắn rằng những phụ nữ đang phải điều trị IVF sẽ tăng khả năng thành công nếu từ bỏ hút thuốc’.

8. Đẹp hơn

Theo Kori Elis, tác giả của Những bí quyết chăm sóc da khoẻ mạnh thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng da của những người hút thuốc lão hoá nhanh gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.

Hút thuốc gây khử nước ở da và làm suy yếu những dưỡng chất cần thiết cho da. Vậy nên cách giải độc cho da là ngừng hút thuốc và hạn chế tiếp xúc với những người hút thuốc cũng như môi trường ô nhiễm, khói bụi.

9. Tốt cho hệ tiêu hoá

Hút thuốc làm gia tăng mắc các bệnh về hệ tiêu hoá. Theo Viện Quốc gia các bệnh về thận, tiêu hoá và tiểu đường cảnh báo rằng hút thuốc làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá gây ra một số rối loạn như chứng ợ nóng và loét Hệ tiêu hoá. Hút thuốc cũng có hại cho gan.

10. Là hình tượng tốt cho những người trong gia đình

Thành viên trong gia đình không hút thuốc sẽ là tấm gương sáng cho những người khác vì hút thuốc không những có hại cho cơ thể mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người thân xung quanh .

Vậy nên việc bỏ hút thuốc rất quan trọng với sức khoẻ của bạn và gia đình giúp luôn có một sức khoẻ dồi dào để hoàn thành tốt những kế hoạch đã đặt ra trong năm mới sắp tới.

Theo Dân Trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những lý do nên bỏ thuốc trong năm mới ( https://www.meo.vn/nhung-ly-do-nen-bo-thuoc-trong-nam-moi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply