Những em bé đông lạnh đang chờ cha mẹ liệu có thật?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Вất cứ người phụ nữ nào cũng có thể nhờ Bệnh viện làm đông lạnh trứng của mình để có được đứa con ở thời điểm mong muốn. Lời đồn là thế nhưng sự thật ra sao?

Các bác sĩ người Anh lần đầu tiên thấy điều này xảy ra: các phụ nữ tấn công bệnh viện với yêu cầu làm đông lạnh trứng cho họ để dùng sau này theo hoàn cảnh cá nhân. Đa số họ đã xấp xỉ 40 rồi.

Làm đông lạnh tế bào trứng.

“Thường các bà đến với quy trình này đã sắp sửa mãn kinh, một số ít còn gặp tình trạng cấp bách hơn: bị chẩn đoán là ung thư ở giai đoạn đầu, nghĩa là vô cùng gấp gáp. Tuy nhiên thời kỳ mới lại nảy sinh những yêu cầu mới” – Bác sĩ Simon Fishel, giám đốc hệ thống các bệnh viện, đồng thời là một trong những chuyên gia giúp cho những phụ nữ không còn trẻ nữa trở thành mẹ cho biết.

‘Gần 40 năm nay, các nữ bệnh nhân của tôi hiểu rằng điều họ chờ đợi có lẽ trong trong đời họ chưa thể xảy ra. Họ không có chồng, không có người yêu, cái còn lại với họ chỉ là nghề nghiệp. Vâng, họ có thể được nể phục, có thu nhập cao, có nhiều bằng cấp, nhưng bất hạnh trong cuộc sống riêng tư. Cuộc sống của họ giống nhau ở sự cô đơn. Khi đến bệnh viện của chúng tôi, họ đều nói: Chao ôi, tôi sợ rằng khi tôi tìm được người cha cho những đứa con của mình thì chúng tôi chẳng còn khả năng sinh nở nữa.

Họ tha thiết muốn gửi lại chúng tôi trứng của họ, giúp họ bảo quản thật tốt bởi họ muốn có một sự bảo đảm nào đó cho hạnh phúc gia đình nay mai của mình với những đứa con tự họ sinh ra bằng tế bào trứng họ gửi tại bệnh viện.

Có nghĩa là, trước khi phát minh ra những công nghệ như thế này, những người phụ nữ chưa chồng đã luống tuổi, không muốn sinh con ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên, thì hiện nay với khả năng này, họ có thể kiểm tra thật kỹ người bạn đời của mình xem có hợp với nhau không để bảo đảm hạnh phúc lâu dài. Đi đâu mà vội. Tế bào trứng đã cất giữ ở một nơi an toàn rồi, chỉ đợi ngày đợi tháng để lấy dùng mà thôi”.

Một số phụ nữ khác tỏ ra ít bi quan hơn. Họ hy vọng có thể mang thai một cách tự nhiên. Những cái trứng đã được làm đông lạnh còn kia. Đến thời điểm muốn sinh con, họ thông báo với bác sĩ riêng của mình. Lúc này, các bác sĩ mới nói thật với họ rằng phương pháp đó chưa chắc đã đảm bảo niềm vui được làm mẹ của họ vì sau 30 năm, khả năng thụ thai của trứng đã giảm đi rất nhiều và đó là điều mà y học còn bất lực.

Clair Louis-John từ Hiệp hội trợ giúp miễn phí các cặp vợ chồng vô sinh giải thích: “Hiện nay ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn ưu tiên số 1 là nghề nghiệp chứ không phải gia đình. Sở dĩ như vậy vì họ cho rằng con cái thì cần thật, nhưng họ không muốn lệ thuộc vào người đàn ông.

Sơ đồ lấy, gửi trứng vào kho bảo quản.

Nhưng họ lại quên rằng, chính ở người đàn ông cũng  thường mất đi theo thời gian khả năng sinh con. Lúc này ngay cả những tế bào trứng đông lạnh cũng không cứu được họ – mà chắc gì những người đàn bà xấp xỉ 40 lại sẵn sàng lấy những chàng trai trẻ đang ở giai đoạn sung mãn nhất của cuộc đời”.

Đồng nghiệp của Louis-John là giáo sư David Adamson nói thêm: “Theo tôi nghĩ, không thể nói trước được hậu quả của giải pháp này. Tôi hiểu cho đến nay, người ta vẫn chưa có những nghiên cứu liên quan đến sức khoẻ của những đứa trẻ ra đời từ trứng đông lạnh. Trong y bạ của chính các bà mẹ cũng không đủ thông tin. Không có chi tiết nào bảo đảm một người phụ nữ có khả năng thụ thai, ngay cả khi bà mẹ tương lai ấy còn trẻ”.

Tin đồn cứ lan truyền ngày càng rộng rãi về “những đứa trẻ đông lạnh” đã khiến cho Robert Wilson, một trong những người đầu tiên đùng phương pháp “thụ thai ngoại suy” cũng phải kêu gọi các bệnh viện nên chấm dứt sự “mồi chài” các nữ khách hàng về một dịch vụ mà cho tới nay vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

‘Những người phụ nữ cho rằng họ được bảo đảm khi đã gửi vào kho đông lạnh tế bào trứng của mình, nhưng thực tế họ sẽ gặp rủi ro” – ông Wilson giải thích – “Quá trình này không rẻ một chút nào, chi phí tổng cộng lên tới 2.500 đến 5.000 bảng Anh. Vì thế một số bệnh viện vô lương tâm không báo trước cho các nữ bệnh nhân biết về hậu quả có thể xảy ra. Một phần chính các bác sĩ cho rằng công nghệ này đã được bảo đảm, song đa phần là tìm kiếm lợi nhuận, đem miếng mồi “đứa bé đông lạnh chờ cha mẹ đến đón” để lừa những người cả tin”.

(Theo Vietnamnet/MedPulse)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những em bé đông lạnh đang chờ cha mẹ liệu có thật? ( https://www.meo.vn/nhung-em-be-dong-lanh-dang-cho-cha-me-lieu-co-that.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply