Ngày Xuân nói chuyện… say

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong nhà thuốc có bán các chế phẩm than hoạt tính dùng để chữa say rượu. Các chế phẩm này chỉ nên sử dụng trước khi nhập tiệc

“Không say, không về” là những câu quý ông hay nói trong 3 ngày Tết. Không uống sẽ không say, uống ít say ít, uống nhiều say nhiều. Ai chẳng biết vậy nhưng lâu lâu anh em xa xôi về gặp nhau trong bữa tiệc gia đình sum vầy ngày Tết, thật khó để từ chối. Mà đã nhấp môi thì thật khó để không cạn ly.

Cho nên đôi khi, cách tốt nhất không phải là từ chối mà là lưu ý đến cách uống, cả trước và sau khi uống, để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Cũng cần biết rằng có những phương cách dân gian lâu nay được truyền tụng là chữa say rượu, bia rất tốt nhưng thực ra là sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn.  

3 điều nên tránh

– Cà phê đen: Dù cà phê đen có thể giúp làm giảm bớt cảm giác mệt mỏi do say rượu và có thể làm giảm cảm giác nhức đầu bằng việc làm co mạch máu, tuy nhiên đây chỉ là sự giảm nhẹ tạm thời và các triệu chứng sẽ quay trở lại ngay sau đó. Điều quan trọng cần nhớ cà phê là một chất lợi tiểu và càng làm cho cơ thể mất nước nên càng làm tăng thêm các triệu chứng của say rượu, bia.

Ăn trái cây hoặc uống nước ép trái cây sẽ giúp người say rượu loại bỏ độc chất trong cơ thể nhanh hơn

– Thực phẩm chiên, thực phẩm nhiều dầu mỡ: Nhiều “đệ tử lưu linh” cho rằng ăn các loại thực phẩm này trước khi uống rượu, bia thì dầu mỡ sẽ che phủ các màng nhầy ở bao tử, do đó sẽ làm giảm sự hấp thu của rượu, bia vào máu. Điều này nghe có vẻ đúng về mặt lý thuyết nhưng nên nhớ sau khi uống rượu, bia, nếu ăn tiếp các loại thực phẩm này thì sẽ càng làm khó chịu cho đường tiêu hóa do bao tử và ruột bị kích ứng.

– Thực phẩm nướng khét: Carbon trong than hoạt tính giống như một cái lọc trong cơ thể, vì vậy than hoạt tính vẫn thường được dùng để điều trị một số dạng ngộ độc… Nhiều người rất sai lầm khi nhầm tưởng carbon trong thực phẩm nướng khét là than hoạt tính. Và vì không phải là than hoạt tính nên thực phẩm nướng cháy không có tác dụng khử độc.

Không nên dùng Panadol, Tylenol

Nhiều người quen sử dụng hai loại thuốc Panadol và Tylenol để trị nhức đầu do say rượu, bia. Nên nhớ đây là cách trị nhức đầu tai hại và đầy rủi ro. Vì khi rượu, bia vào trong cơ thể thì gan phải rất mệt nhọc để xử lý. Nếu uống những thuốc này vào nữa đồng nghĩa với việc bắt lá gan phải làm thêm việc, nên sẽ dễ gây tổn thương khiến cho gan bị viêm.

Các loại chế phẩm than hoạt tính được bán trong nhà thuốc dùng để chữa say rượu cũng chỉ nên sử dụng trước khi nhập tiệc chứ không phải sau khi say xỉn rồi mới sử dụng.

5 điều nên làm

Thầy thuốc hay nhất để chữa say rượu, bia chính là thời gian. Bởi nếu không uống thêm nữa thì các triệu chứng say rượu sẽ hết trong vòng 8 đến 24 giờ. Những phương cách sau đây có thể làm giảm nhẹ những triệu chứng khó chịu nhất khi say rượu:

– Uống thêm nước: Tác động mất nước của rượu, bia gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu như nhức đầu, xây xẩm, đầu óc quay cuồng. Cách duy nhất để hóa giải những triệu chứng này là uống thật nhiều nước.

– Ăn trứng: Do trứng có chứa cystein, chất này có nhiệm vụ “hô biến” acetaldehyde trong cơ thể vốn được sinh ra sau khi uống rượu. Ăn trứng buổi sáng sau đêm say rượu, bia còn giúp cơ thể loại bỏ những độc chất do rượu, bia chuyển hóa trong cơ thể.

– Ăn chuối: Rượu, bia cũng như các chất lợi tiểu khác sẽ làm cơ thể mất đi lượng potassium (kali) đáng kể. Ăn chuối hoặc các loại trái cây giàu potassium sẽ giúp cải thiện tình hình. Có một phương thuốc chữa say rượu rất hay từ chuối đó là chuối xay, bỏ thêm tí sữa và mật ong.

– Xúp, canh thịt: Hai món ăn này giúp cơ thể lấy lại muối cũng như potassium đã bị mất.

– Nước ép trái cây: Ăn trái cây hoặc uống nước ép trái cây sẽ giúp người say rượu lấy lại năng lượng, cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng giúp cơ thể loại bỏ độc chất nhanh hơn.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngày Xuân nói chuyện… say ( https://www.meo.vn/ngay-xuan-noi-chuyen-say.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply