Tamiflu tạo ra sức đề kháng thấp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) đã công bố một dữ liệu khẳng định, tỷ lệ tạo ra kháng thể của Tamiflu rất thấp thông qua một nghiên cứu từ 3 mùa cúm từ 2003 – 2006.

Thông tin trên, đã được xuất bản trên Hồ sơ Dịch tể hàng tuần của WHO (WHO’s Weekly Epidemiological Record), cho thấy trong 3 loại thuốc điều trị bệnh cúm tại Nhật Bản, đối với Tamiflu (oseltamivir), khả năng tạo ra kháng thể chỉ có 0,3%.

Đó là một tỷ lệ thật sự vô cùng thấp khi so sánh với khả năng tạo ra kháng thể của loại thuốc kháng vi-rút khác, amantadine2, là 65%. Nhật Bản là thị trường sử dụng thuốc điều trị cảm cúm cao nhất thế giới, với 35 triệu bệnh nhân.

Trong một diễn biến khác, hôm 9/5, Tập đoàn Dược phẩm Thuỵ Sĩ, Roche (Roche Holding AG) cũng khẳng định những dữ liệu mới cho thấy các bệnh nhân sử dụng  Tamiflu, một loại thuốc chống lại bệnh cúm, rất hiếm khi sinh ra kháng thể chống lại bệnh cúm.  

‘Những kết quả này cho thấy tiềm năng sinh ra kháng thể của Tamiflu là rất, rất thấp, thậm chí khi được sử dụng trong việc kiểm soát bệnh cúm theo mùa,’ BS. David Reddy, Trưởng Lực lượng Đặc nhiệm Dịch bệnh của Roche (Pandemic Task Force Leader) nói.

Ông này nói thêm rằng điều đó càng khiến cho cộng đồng các nhà khoa học chắc chắn từ khi giới thiệu Tamiflu ra thị trường năm 1999, trong các thử nghiệm lâm sàng, tỷ lệ sinh kháng thể của loại thuốc này cũng chỉ tương tự với các loại thuốc khác. Hơn thế nữa, Roche và WHO  tiếp tục cảnh giác với sự tiến hoá của vi-rút.

Tamiflu đã được WHO xem là vũ khí phòng thủ đầu tiên trong cuộc chiến chống lại cúm gia cầm. Chính phủ các nước đã dự trữ hàng triệu liều Tamiflu để dùng trong trường hợp một đại dịch cúm gia cầm nổ ra.

H.Cát (Nguồn: VietNamNet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tamiflu tạo ra sức đề kháng thấp ( https://www.meo.vn/tamiflu-tao-ra-suc-de-khang-thap.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi