Thuốc giảm béo: Cường điệu hóa qua quảng cáo

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lợi dụng luật cho phép phổ biến các chất bổ sung ăn kiêng có nguồn gốc từ các sản phẩm tự nhiên, một số nhà kinh doanh thuốc giảm béo đã trộn thảo dược vào thuốc một cách hợp pháp, song lại vô cùng độc hại…

‘Giảm từ 4 – 5 kg mỗi tuần một cách dễ dàng… Giảm rồi, không tăng cân nữa!’; ‘Giảm mỗi ngày 1 kg mà không cần ăn kiêng hay tập luyện!’; ‘Giảm 5 kg trong vòng 48 giờ… Bảo đảm!’. Có thật không?

Trên đây là một số trong  hàng trăm lời quảng cáo chào hàng của những nhà kinh doanh loại thuốc giảm béo này không cần toa bác sĩ. Chúng xuất hiện nhan nhãn trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Báo chí, tạp chí, truyền hình.

Hàng triệu người đã ‘bị loá mắt’ bởi những lời ‘dụ dỗ ngọt ngào’ như thế.

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Phòng chống bệnh tật (CDC), Mỹ, hàng năm có hơn 1,3 tỉ USD được chi tiêu cho thuốc bổ sung ăn kiêng nhằm giảm cân. Thế nhưng, điều đáng nói là hầu hết những chất này đều rất ít hoặc không hề trải qua những thử nghiệm khoa học về hiệu quả và tính an toàn, đặc biệt là những loại thuốc được sử dụng trong nhiều tháng.

Trên 20% phụ nữ và gần 10% nam giới đã sử dụng những loại thuốc giảm cân mà không có sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

‘Những chất bổ sung ăn kiêng được bán không cần toa của bác sĩ nhằm điều trị bệnh béo phì đã quá sức hấp dẫn đối với những bệnh nhân mong muốn có một thân hình bình thường’, bác sĩ Robert B.Saper và những đồng nghiệp của ông tại trường Y Havard đã viết trên tạp chí Y học cho các gia đình Mỹ năm 2004.

Những người liều lĩnh trong việc giảm cân có thể chọn lựa trong số hơn 50 chất bổ sung ăn kiêng riêng lẻ và hơn 125 sản phẩm kết hợp nhưng trớ trêu là, không một loại thuốc nào trong số đó đáp ứng các tiêu chuẩn được chấp nhận về mặt y học.

Vào năm ngoái, Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát và Phân tích của trường ĐH Conecticut tổ chức một cuộc khảo sát qua điện thoại đối với 1.444 người đang cố gắng giảm cân.

Kết quả cho thấy hơn 60% trong số đó đã lầm tưởng rằng tất cả những chất bổ sung ăn kiêng này đã qua kiểm nghiệm và được chứng minh là an toàn và hiệu quả; 54% cho rằng những chất đó đã được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm cho phép sử dụng. Nhưng trên thực tế thì không một chất bổ sung ăn kiêng nhằm giảm cân nào đã trải qua kiểm nghiệm, mặc dù có một dược phẩm phải theo chỉ định của bác sĩ, orlistat, đã đạt được sự chấp thuận có điều kiện để bán mà không cần toa của bác sĩ bởi một hãng có tên là Alli.

Thuốc giảm béo… lách luật

Nếu bạn ngạc nhiên tại sao lại có chuyện như vậy thì hãy nhìn ngay vào Quốc hội Mỹ, nơi năm 1994 đã cho ra đời ‘Đạo luật về Giáo dục và Y tế liên quan đến chất bổ sung ăn kiêng’.

Chính Đạo luật này đã cho phép phổ biến các chất bổ sung ăn kiêng có nguồn gốc từ các sản phẩm tự nhiên mà không phải nộp các chứng cứ lâm sàng về hiệu quả và tính an toàn của chúng cho FDA.

Điều đó đã dẫn đến sự ra đời các sản phẩm làm giảm cân có nguồn gốc từ thảo mộc hoặc các thành phần thực vật khác như cây lô hội, cây ma hoàng, các cây mang chất xơ và trà xanh; các loại khoáng chất như crom và Pyruvate; amino axit; các enzim; và các mô từ các cơ quan hay các tuyến.

Hàng triệu người đã cả tin cho rằng ‘ Nếu nó có nguồn gốc thiên nhiên thì đó là sản phẩm tốt ‘. Cứ mãi nhìn vào doanh số bán các chất bổ sung ăn kiêng ngày càng tăng mà ít ai rút ra bài học từ sự thất bại với chất ma hoàng, một chất bổ sung mà hiệu quả làm giảm cân được thừa nhận đã bị FDA cấm năm 2004 sau khi nó có liên quan tới cái chết của 10 người và 13 trường hợp tật nguyền vĩnh viễn trong số 87 báo cáo về những tác hại nghiêm trọng . trong thời gian không tới 2 năm

Giờ đây các sản phẩm được ghi nhãn là không có chứa ma hoàng, nhưng lại chứa các hóa chất liên quan mà cũng giống như ma hoàng, nó có thể làm tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim, có khả năng gây đau tim, đột quỵ và tử vong.

Một kết quả phân tích tổng hợp rút ra từ 11 thử nghiệm chất xơ gôm hòa tan không cho thấy tác dụng tốt nào. Với crom và nhân sâm, người ta cũng đã không tìm thấy những thử nghiệm có kết cấu khoa học nào cho thấy sự khác nhau về tác dụng giảm cân giữa chất bổ sung ăn kiêng và giả dược. Và việc sử dụng crom suốt trong một thời gian dài có thể gây tổn thương thận và cơ bắp.

Những chất bổ sung ăn kiêng có chứa HCA, từ cây măng cụt nhiệt đới, được cho là gây cản trở sự tổng hợp chất béo và sự phân giải nhanh chất béo, cho thấy những kết quả trái ngược trong những cuộc thử nghiệm khác nhau trên con người. CLA, một axit béo chưa bão hòa có khả năng giảm lượng mỡ tích ở loài chuột, lại không cho thấy sự khác biệt về lượng chất béo trong cơ thể của 60 bệnh nhân trong một cuộc thử nghiệm 12 tuần, nhưng lại gây ra bệnh về dạ dày – ruột và có thể làm tăng cholesterol và làm xấu thêm tình trạng kháng insulin trong cơ thể bệnh nhân.

Dựa trên kết quả của năm cuộc nghiên cứu lâm sàng, bác sĩ Saper cho biết trong những nghiên cứu ngắn hạn, Chitosan dường như được xem là an toàn để sử dụng, nhưng ‘hầu như chẳng có tác dụng gì trong việc giảm cân’. Theo báo cáo của Đại học Y khoa Mayo Clinic, nó có thể gây nên chứng táo bón, sưng phù và các triệu chứng khác về dạ dày – ruột.

Trong khi đó, pyruvate cho thấy có một chút tác dụng giảm cân so với giả dược, khoảng 2,5 pounds trong thời gian 6 tuần. Chất này rất đắt tiền và phải mất 1 hoặc 2 tuần mới có thể thấy được kết quả.

Về hiệu quả giảm cân của chất chiết xuất từ chè xanh, một số bằng chứng hạn chế cho thấy chất này đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và ức chế cảm giác thèm ăn, nhưng có thể gây ra nôn mửa, sưng phù, khó tiêu và tiêu chảy, cũng như cảm giác bồn chồn và hồi hộp do sự tác động của cafein có trong chất này.

Ngoài các nguy cơ có thể gắn liền với các chất bổ sung ăn kiêng đơn thành phần, nhiều loại sản phẩm kết hợp nhiều thành phần có thể tương tác với nhau làm tăng thêm sự nguy hiểm. Một số thành phần trong các loại thuốc làm giảm cân có thể tương tác với những loại thuốc được bán theo toa bác sĩ và cả những thuốc được bán không cần toa bác sĩ, từ đó có thể gây ra những ảnh hưởng độc hại.

Hoodia, một chất bổ sung ăn kiêng được chiết xuất từ cây xương rồng Nam Phi, có thể thực sự ức chế sự thèm ăn. Nhưng rất khó có được chất Hoodia thực sự, và hầu hết các sản phẩm bày bán tại các cửa hàng và trên mạng chỉ chứa rất ít hoặc không chứa chất chiết xuất hữu hiệu này.

Danh sách này còn có thể kéo dài ra nữa, nhưng tôi nghĩ các bạn đã hiểu ra vấn đề. Không thể nào tìm ra một phương thức nhanh chóng cho việc giảm cân bằng cách sử dụng thuốc bổ sung ăn kiêng được bán không cần toa bác sĩ.

Thận trọng với thuốc giảm béo

Một số loại thuốc bán theo toa bác sĩ đã nhận được sự phê duyệt của FDA. Chất Orlistat, được bán với tên gọi là Xenical, giảm sự hấp thu chất béo từ thức ăn. Nó cũng có thể gây ra đau dạ dày – ruột, và phá vỡ sự hấp thụ các vitamin tan được trong chất béo.

Chất Sibutramine được bán với tên gọi là Meridia, giúp làm tăng mức độ trao đổi chất và năng lượng và tạo ra cảm giác no. Những tác dụng phụ thường gặp là khô miệng, táo bón hoặc mất ngủ. Không nên sử dụng Meridia với những người có nguy cơ về bệnh tim,và những người đang sử dụng thuốc phế quản, thuốc thông mũi hoặc sử dụng những chất gây ức chế M.A.O hoặc S.S.R.I’s để điều trị chứng trầm cảm.

Một số sản phẩm được gọi là chất kích thích thần kinh giao cảm đã được phê duyệt để sử dụng trong thời gian ngắn.

Tất cả những chất này có thể làm tăng huyết áp. Chúng bao gồm chất phentermine, được bán với các tên gọi là Lonamin Oby-Cap, Adipex and Fastin; mazindol, Mazanor and Sanorex; benzphetamine, Didrex; diethylpropion, Tenuate; và phendimetrazine, Adipost, Bontril, Melfiat, Plegine, Prelu-2 và Statobex. Một số có thể giúp ích khi bắt đầu ăn kiêng, nhưng bởi vì những tác dụng phụ của chúng nên việc sử dụng lâu dài không được khuyến khích.

Lệ Cẩm (Theo VietNamNet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thuốc giảm béo: Cường điệu hóa qua quảng cáo ( https://www.meo.vn/thuoc-giam-beo-cuong-dieu-hoa-qua-quang-cao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply