Đông y trị lạnh chân, tay

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chân, tay lạnh là tình trạng bàn tay, bàn chân luôn cảm giác lạnh cóng, buốt giá. Cảm giác này thường gặp nhiều ở phụ nữ, người cao tuổi, người ăn uống kiêng khem, thiếu dinh dưỡng, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, sức đề kháng yếu


Theo đông y, nguyên nhân của chứng lạnh tay, chân là do khí huyết không lưu thông dẫn đến tắc nghẽn mạch, là một dạng “bế trứng”. Bế tức là không thông, khi trời chuyển lạnh hoặc cơ thể bị lạnh, các can mạch cũng bị lạnh làm cho chức năng tái tạo máu của gan bị ảnh hưởng, dẫn đến thận không đủ dưỡng khí.

Sau đây là một số phương pháp điều trị hiệu quả, dễ áp dụng cho tất cả mọi người.

– Lấy một cái chậu lòng sâu, có chứa 2/3 nước ở nhiệt độ khoảng 40°C. Đập dập một củ gừng tươi cho vào rồi ngâm chân trong 20 phút. Khi ngâm, hai chân cọ xát vào nhau để tăng cường hiệu quả.

– Chạy bộ chậm hoặc đi bộ nhanh, nhảy dây, tập thái cực quyền. Chú ý không tập ở cường độ quá cao gây ra nhiều mồ hôi làm mất dương khí, sẽ phản tác dụng.

– Tăng cường ăn những thực phẩm giàu năng lượng, có tính ấm như thịt bò, thịt dê, thịt chó. Các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng, hành, hạt tiêu. Hạn chế ăn hoa quả có tính lạnh như lê, dưa hấu…

– Mỗi ngày ngủ ít nhất 7 giờ. Ngoài ra, kết hợp các động tác xoa lòng bàn tay, lòng bàn chân những lúc rảnh rỗi.

– Uống nước vỏ quýt và gừng tươi. Cũng có thể lấy 10 g vỏ quýt và 5 g gừng cho vào ấm pha trà, đổ nước sôi vào uống như uống trà.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

One thought on “Đông y trị lạnh chân, tay

  1. cho tôi hỏi ngoài ngâm chân ,…., còn có bài thuốc, vị thuốc Đông Y nào trị chứng chân tay lạnh ở người già nữa không.Mách hộ tôi. XIN CẢM ƠN!

Leave a Reply