Ngày nào “yêu” thì an toàn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi là công nhân, người yêu tôi đang học đại học. Chúng tôi chưa cưới nhau nhưng đã sống chung được một tuần, tuy chưa làm “chuyện ấy”. Xin hỏi quan hệ tình dục trước hay sau khi có kỳ kinh thì dễ mang thai hơn?

Anh Hoàng, [email protected]


ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh, trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM: Với chu kỳ kinh đều đặn, thông thường ngày đầu tiên ra máu được tính là ngày một của chu kỳ, trứng rụng vào khoảng ngày 14 – 15 là thời điểm sẽ thụ thai nếu có quan hệ. Thông thường tinh trùng sau quan hệ vẫn có thể sống trong đường sinh dục của người phụ nữ trong vòng ba ngày, do đó nếu áp dụng tránh thai theo chu kỳ kinh sẽ tránh quan hệ vào một tuần xoay quanh ngày rụng trứng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ là cách này chỉ áp dụng được cho những bạn gái có chu kỳ kinh rất đều đặn, cũng như các bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được trong việc quan hệ hay không quan hệ. Ngay cả ở những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn vẫn có 10 – 25% các chu kỳ rụng trứng không đều. Do vậy, cách ngừa thai này là cách có tỷ lệ thất bại cao nhất.

Với độ tuổi và công việc của các bạn, có thể dùng các phương pháp tránh thai như bao cao su hay thuốc ngừa thai dạng vỉ (viên uống mỗi ngày) sẽ hiệu quả hơn. Bao cao su, để hiệu quả tốt cần hỏi rõ cách sử dụng. Thuốc ngừa thai dạng vỉ, nếu các bạn không có sẵn một bệnh lý mãn tính nào đó, thì hoàn toàn có thể dùng được, tháng đầu tiên sử dụng có thể làm chóng mặt, buồn nôn… nhưng sau đó cơ thể quen dần với thuốc, sẽ hết các khó chịu. Không có chuyện vô sinh hay sinh con quái thai sau khi dùng thuốc ngừa thai như nhiều người hay bàn tán.

Meo.vn (Theo SGTT)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngày nào “yêu” thì an toàn? ( https://www.meo.vn/ngay-nao-yeu-thi-an-toan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply