Mất ngủ có thể gây rối loạn chức năng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiNếu tính tuổi thọ trung bình của con người là 60, thì chúng ta đã mất khoảng 20 năm để ngủ. Với quan niệm sai lầm cho rằng ‘ngủ’ là lãng phí thời gian, nhiều người đã coi nhẹ chất lượng giấc ngủ.

Các nhà khoa học Viện Y học Hàn lâm Mỹ chuyên nghiên cứu giấc ngủ và Hiệp hội Nghiên cứu giấc ngủ, cho rằng chứng mất ngủ có thể gây rối loạn các chức năng khác của con người.

Nếu tính tuổi thọ trung bình của con người là 60, thì chúng ta đã mất khoảng 20 năm để ngủ. Với quan niệm sai lầm cho rằng ‘ngủ’ là lãng phí thời gian, nhiều người đã coi nhẹ chất lượng giấc ngủ.

Sau khi tiến hành nghiên cứu đối với 800 học sinh trung học cơ sở, các nhà khoa học cho biết những em có kết quả học tập cao thường là những em ngủ đủ giấc về đêm và dậy sớm. Số học sinh chỉ có thể tỉnh táo và khả năng tập trung tư duy cao vào cuối ngày thường thua kém hơn trong học tập.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể nâng cao kết quả học tập của học sinh thông qua liệu pháp điều chỉnh đồng hồ sinh học; giúp các em nghỉ ngơi đầy đủ ban đêm để tăng hiệu quả làm việc ban ngày.

Một nghiên cứu khác được tiến hành với gần 2.000 phụ nữ có gia đình ở độ tuổi trung bình 46 tại Mỹ lại cho thấy chất lượng giấc ngủ của họ tỷ lệ thuận với hạnh phúc gia đình. Số liệu cũng cho thấy những người phụ nữ độc thân hoặc ly hôn thường gặp chứng mất ngủ nhiều hơn những phụ nữ sống trong một gia đình hạnh phúc.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Florida chỉ ra rằng mất ngủ và căng thẳng thường xuyên có thể dẫn con người đến ý tưởng tự vẫn, nhất là ở độ tuổi từ 19 đến 24.

Theo TTXVN

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply