Cần sinh thiết các ca ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hơn một phần tư phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu không nhận được khuyến cáo sinh thiết hạch bạch huyết để kiểm tra mức độ di căn của bệnh ung thư.


Điều này sẽ làm gia tăng gần gấp đôi nguy cơ tử vong. Đây là kết luận mới được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu Mỹ. Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm ung thư và ung thư ký Đại học California Davis đã phân tích hồ sơ y tế của 721 bệnh nhân được xem là ung thư buồng trứng giai đoạn đầu tại California và New York. Kết quả ghi nhận chỉ 72%  bệnh nhân được kiểm tra hạch bạch huyết ở khung xương chậu và bụng để đánh giá dấu hiệu di căn của bệnh ung thư. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm của những người không được sinh thiết hạch bạch huyết là 69%; trong khi tỉ lệ này lên đến 84% đối với bệnh nhân đã được sinh thiết.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Gary Leiserowitz, Trưởng khoa Ung thư phụ khoa tại Trung tâm Ung thư và ung thư ký Đại học California Davis, nói: “Không hiểu lý do tại sao một số bác sĩ phẫu thuật lại không loại bỏ các hạch bạch huyết khi phẫu thuật đối với những ca ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Có thể họ không tin rằng khi được bóc hạch, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sẽ khá hơn hoặc cho rằng bệnh nhân đã lớn tuổi và có nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Theo tôi, bệnh nhân bị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu nên được loại bỏ các hạch bạch huyết trừ khi họ không thích hợp cho việc sinh thiết hạch bạch huyết”.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply