Trẻ em có thể đột tử do uống nước tăng lực

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các sản phẩm nước uống tăng lực trên thị trường Mỹ đang được cơ quan chức năng điều tra, sau khi một báo y tế mới đây cảnh báo rằng uống nhiều nước tăng lực có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ em.

Các nhà khoa học cho rằng các chất kích thích như caffeine trong các sản phẩm nước tăng lực có thể làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵ và thậm chí dẫn tới đột tử ở trẻ em. Cảnh báo này được đưa ra sau khi các nhà khoa học nghiên cứu những số liệu của chính phủ Mỹ về các bệnh án của một nhóm trẻ em.

Báo cáo đã đưa ra dẫn chứng về sự ảnh hưởng của nước tăng lực tới sức khỏe của trẻ em. Dakota Sailor, một học sinh 18 tuổi ở bang Missouri (Mỹ) đã bị đau tim và phải nhập viện cấp cứu sau khi uống hai lon nước tăng lực. Các bác sĩ cho rằng các chất như caffeine là nguyên nhân dẫn tới cơn đau tim của cậu bé này.

Nước tăng lực có thể gây nguy hiêm cho sức khỏe trẻ em
Nước tăng lực có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em

Nhóm nghiên cứu cho rằng một số loại nước tăng lực có chứa caffeine nhiều gấp 4 đến 5 lần so với caffeine trong các loại nước uống soda. Được biết, Sailor thường có thói quen uống từ 4 đến 5 lon nước tăng lực mỗi ngày.

“Chúng tôi khuyên các bậc cha mẹ không nên cho trẻ em uống nhiều nước tăng lực”, tiến sĩ Steven Lipshultz, Trưởng Khoa Nhi của Trường đại học Miami và là người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cảnh báo.

Báo cáo cũng cho rằng các loại nước tăng lực chứa các loại chất như caffeine, có tác dụng tăng cường sự linh hoạt, nhưng chúng có thể gây ra những tác dụng phụ khác như chứng buồn nôn và bệnh ỉa chảy. Vì thế, các nhà khoa học cho rằng các sản phẩm tăng lực cần được in những cảnh báo này trên bao bì giống như rượu và thuốc lá.

Trước đó, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ  (FDA) đã quyết định cấm một số sản phẩm nước tăng lực trên các bang của nước Mỹ sau khi các nhân viên điều tra phát hiện thấy rằng các sản phẩm nước tăng lực này chứa hàm lượng cồn cao hơn mức cho phép.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply